5 Cách chế biến nhân sâm tươi với táo đỏ cho công dụng vượt trội

Nhân sâm và táo đỏ đều là những loại dược liệu y học cổ truyền quý giá. Bạn đã biết cách kết hợp 2 loại thảo dược này một cách hiệu quả chưa? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách nấu sâm với tảo đỏ vừa ngon mà vừa bổ dưỡng.

Nhiều người thường dùng nhân sâm tươi đi kèm với tảo đỏ để tạo ra những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao như trà sâm táo đỏ, canh nhân sâm hầm táo đỏ, sâm tươi mật ong táo đỏ,… Tuy nhiên, phải chế biến như thế nào thì đúng cách và thơm ngon nhất ? Để tháo gỡ khuất mắc ấy, bài viết dưới đây chính là những ‘bí kíp’ thần thánh để nấu các món ăn được chế biến từ sự kết hợp giữa táo đỏ và nhân sâm cực kì ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình.

1.

Nhân sâm là gì?

Trong Đông y, từ thời xa xưa nhân sâm đã được mọi người xem là một loại thảo dược quý hiếm có công dụng mang đến sức khỏe tốt cho con người. Đặc biệt đa số các loại sâm luôn được trồng ở ‘xứ sở kim chi’, vì ở nơi đây hội tụ đầy đủ những điều kiện như về môi trường, khí hậu, thổ nhưỡng mà mình có thể trồng được nhân sâm vô cùng chất lượng. Vì vậy, mà nhân sâm Hàn Quốc được xem là ông vua của những loại sâm.

2.

Táo đỏ là gì?

Táo tàu đỏ là một vị thuốc được sử dụng nhiều trong đông y để bồi bổ cơ thể cho con người, có thể dùng để ngâm rượu hay sắc nước uống. Táo đỏ đa số được sử dụng trong các món canh dưỡng sinh cho những người lớn tuổi.

Công dụng mà nhân sâm và táo tàu mang lại
Công dụng mà nhân sâm và táo tàu mang lại
3.

Công dụng hoàn hảo của sự kết hợp nhân sâm với táo đỏ

  1. Có thể ngăn chặn bệnh ung thư
    Theo như nghiên cứu cho thấy, trong nhân sâm có chứa chất Ginsenosides – là một loại chất được cho là có đặc tính chống ung thư. Loại chất này có thể ức chế được sự phát triển chu trình của tế bào, do đó mà làm chậm lại được quá trình tăng trưởng của các tế bào ung thư.
  2. Điều trị bệnh tiểu đường
    Các nghiên cứu khoa học tại Mỹ đã đưa ra kết luận rằng khi sử dụng nhân sâm và táo đỏ có thể làm giảm được lượng đường có ở trong máu khi kết hợp với ăn chay và các loại rau củ. Tuy nhiên chúng ta cũng cần tham khảo với bác sĩ để kết hợp giữa thuốc và nhân sâm cho hiệu quả hơn.
  3. Nạp đầy năng lượng cho cơ thể
    Nhân sâm được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng cộng với sự kết hợp của những nguyên liệu bổ dưỡng khác như táo đỏ, vì vậy càng làm tăng độ dinh dưỡng cao cho món ăn. Có tác dụng giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực cho con người nhờ vào một số chất quan trọng như các loại vitamin và một số axit béo có lợi khác.
  4. Cải thiện trí nhớ
    Tăng khả năng tỉnh táo cho đầu óc, có tinh thần làm việc hơn. Một số chuyên gia cho rằng, những người thường gặp vấn đề trí não, bị stress thường xuyên thì nên sử dụng nước nhân sâm được chế biến hoàn toàn từ sâm tươi với liều lượng đúng mỗi ngày vừa cải thiện được tinh thần và sức khỏe hiệu quả vượt ngoài mong đợi.
  5. Ngăn ngừa một số căn bệnh thường gặp
    Làm giảm tổn thương tế bào gan được gây ra bởi các hóa chất độc hại, phòng chống ngăn ngừa các bệnh liên quan khác đến tim, phổi, viêm gan, suy gan,…
  6. Chống lão hóa
    Có khả năng duy trì tuổi xuân, tăng độ đàn hồi cho làn da luôn khỏe mạnh, hồng hào, trắng trẻo và tràn đầy sức sống.
4.

Bật mí 5 cách chế biến nhân sâm tươi với táo đỏ

  1. Trà nhân sâm táo tàu

    Cho rễ nhân sâm cùng táo tàu vào nồi đất, đổ khoảng 7 cốc nước cho ngập hoàn hoàn. Sau đó đun sôi lên rồi từ từ vặn nhỏ lửa để liu riu trong vòng 30 phút cho tới khi thấy nước chuyển sang màu nâu đỏ và nếm thấy đậm vị sâm thì dừng. Tiếp theo chắt lấy nước, đổ tiếp nước vào và sắc lại. Chắt lấy nước lần 2 rồi đổ chung vào nước được chắt ở lần 1. Chia ra liều lượng để uống trong ngày hoặc bảo quản trong tủ lạnh, có hạn dùng là 2 ngày.

    Trà sâm táo đỏ
    Trà sâm táo đỏ
  2. Gà hầm sâm táo đỏ

    Cho gà vào nồi cùng táo đỏ, nhân sâm và đổ đầy nước vừa ngập gà. Bắc nồi lên bếp, đậy nắp vung thật kĩ và bắt đầu đun sôi với lửa lớn. Cho đến khi nước sôi, ta điều chỉnh lửa nhỏ lại, sau đó cho một số nguyên liệu như cà rốt hay nấm vào nồi hầm. Lúc này nhớ phải điều chỉnh cho nắp nồi hé ra. Trong tầm khoảng 1 tiếng đồng hồ là gà vừa chín mềm, sau đó ta tiến hành việc nêm nếm lại bằng các loại gia vị như muối, tiêu, bột nêm để vừa với khẩu vị của mình rồi tắt bếp.

    Lưu ý rằng trong quá trình hầm gà, bạn nên thường xuyên dùng thìa để vớt bọt nổi trên bề mặt nồi. Với các công đoạn đơn giản ta có thể hoàn thành xong món gà hầm táo đỏ đầy dinh dưỡng dành cho cả nhà.

    Gà hầm sâm táo đỏ
    Gà hầm sâm táo đỏ
  3. Nhân sâm táo đỏ ngâm mật ong

    Sau bước sơ chế sạch sẽ cho nhân sâm và táo đỏ ta bắt đầu cho tất cả vào lọ thủy tinh. Cho mật ong từ từ vào bình và đồng thời sử dụng muỗng để khuấy đều, đổ mật ong ngập sâm và táo đỏ. Đậy nắp thật chặt và kĩ, có thể bịt ở trên lọ bằng một lớp giấy bóng để đảm bảo chất lượng tốt hơn. Cần ngâm trong trong 3 tháng là có thể đem ra sử dụng được.

    Nhân sâm táo đỏ ngâm mật ong
    Nhân sâm táo đỏ ngâm mật ong
  4. Rượu táo đỏ và nhân sâm

    Rượu táo đỏ và nhân sâm rất dễ làm. Công việc đầu tiên là hãy rửa sạch táo đỏ và dùng bàn chải đánh răng để chà hết đất trong củ hoặc rễ của nhân sâm, sau đó để cho ráo nước hoàn toàn. Tiếp đến cho hết táo và cả sâm vào hũ hoặc bình thủy tinh cỡ vừa và lớn, rồi đổ khoảng 3 đến 4 lít rượu vào, đậy thật kín ngâm khoảng 3 tháng trở lên là có thể sử dụng được.

    Như vậy là chúng ta đã có một món rượu đầy bổ dưỡng có thể dùng trong các dịp lễ lớn như Tết để cùng thưởng thức với gia đình của mình.

    Rượu táo đỏ và nhân sâm
    Rượu táo đỏ và nhân sâm
  5. Canh nhân sâm táo đỏ

    Món ăn từ táo đỏ khô kết hợp với nhân sâm tươi rất tốt trong việc lưu thông máu , ngoài ra có tác dụng làm tăng vẻ đẹp hồng hào cho làn da của bạn. Bước đầu tiên ta phải vo sạch 70g ý dĩ và ngâm trong nước ấm khoảng từ 7 đến 10 phút. Chuẩn bị khoảng 30g táo, rửa thật sạch và để cho ráo nước. Sau đó ta dùng một nồi to cho ý dĩ, táo đỏ và 15g sâm vào thêm vào khoảng 5 lít nước rồi đun với lửa lớn cho đến khi sôi rồi thì hạ lửa vừa và nhỏ lại, cứ để như vậy cho đến khoảng 10 phút rồi cho tiếp 60g mật ong vào để tăng độ ngon ngọt cho món canh, tắt bếp và đổ ra bát thưởng thức.

    Đây là một trong những món canh được nhiều gia đình ưa chuộng, vì món ăn này rất giàu dinh dưỡng. Kể cả trẻ em và người già đều có thể sử dụng.

    Canh nhân sâm táo đỏ
    Canh nhân sâm táo đỏ
5.

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin về cách chế biến các món ăn kết hợp giữa nhân sâm tươi với táo đỏ, 2 loại dược liệu quý hiếm. Mong rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều hữu ích để có thể tạo ra một món ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay ghi chép các công thức này vào sổ tay của mình, để khi cần bạn có thể tự mình chế biến trong những trường hợp có người thân bị bệnh hay suy nhược cơ thể.

5/5 - (15 bình chọn)

Hãy để lại bình luận cho bài viết này nhé!

Viết bình luận

Cửa hàng SaigonSava
  • Mở cửa

    8h - 21h

  • Vận chuyển

    Miễn phí, siêu tốc

  • Đổi trả

    Miễn phí đổi trả

  • Tư vấn

    Tư vấn 24/7

Nhân Sâm SaigonSava - Đại Lý Sâm Tươi Uy Tín tại HCM - Chuyên sỉ & lẻ
Logo
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart