Cách nấu món cháo gà hầm nhân sâm thơm ngon, bổ dưỡng

Bạn có bao giờ tự chế biến và nấu món cháo gà hầm nhân sâm đúng cách và hợp khẩu vị chưa? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu món ăn này vừa thơm ngon mà vừa bổ dưỡng.

Một trong những món ăn được người dân ở “xứ sở kim chi” ưa chuộng nhất chính là món cháo gà hầm sâm. Ngày nay, món ăn này đã và đang rất phổ biến ở Việt Nam, ngay cả trên mạng xã hội cũng có thể mua được món ăn này bất cứ lúc nào. Nhưng để tránh những sản phẩm có xuất xứ không rõ ràng cũng như được làm từ các nguyên liệu không đảm bảo an toàn thì cách tốt nhất là nên tự tay làm tại nhà để an toàn và chất lượng hơn. Vì vậy, hãy theo dõi hết bài viết sau đây để có thể chế biến món cháo gà hầm nhân sâm ngon cho cả gia đình của bạn.

1.

Công dụng của món cháo gà hầm nhân sâm mang lại

Ăn cháo gà hầm sâm sẽ giúp giảm nguy cơ bị ung thư: Bởi vì thịt gà là một nguyên liệu chính để làm nên món cháo này. Trong thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng nên có công dụng làm giảm nguy cơ bị ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những người không ăn chay, tiêu thụ nhiều thịt đỏ, thịt lợn sẽ làm tăng khả năng ung thư đại trực tràng, trong khi ăn thịt gà và cá sẽ làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh ung thư này.

Ăn cháo gà hầm sâm giúp làm giảm căng thẳng: Ngoài thành phần gạo và thịt gà ra, nhân sâm chính là một trong những nguyên liệu chính giúp giải tỏa căng thẳng, stress cho bạn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Như chúng ta đã biết nhân sâm được xem là một trong những vị thuốc quý xuất xứ từ thiên nhiên mang đến nhiều công dụng tuyệt hảo cho sức khỏe con người. Germanium, Glycoside Panaxin cùng với các vitamin B1, vitamin B2,… là những chất hữu cơ quan trọng có trong nhân sâm giúp bồi bổ sức khỏe cũng như nâng cao thể lực cho con người. Vì vậy, ngay sau khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ có tâm trạng tốt hơn để làm việc.

Lợi ích mà cháo gà hầm sâm mang lại là trên cả tuyệt vời - Cách nấu món cháo gà hầm nhân sâm thơm ngon, bổ dưỡng
Lợi ích mà cháo gà hầm sâm mang lại là trên cả tuyệt vời – Cách nấu món cháo gà hầm nhân sâm thơm ngon, bổ dưỡng

Bổ sung món cháo gà hầm sâm trong thực đơn sẽ giúp cải thiện năng lực, tăng cường trí nhớ, bảo vệ và tác động lên hệ miễn dịch giúp chống viêm, bảo vệ tế bào chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, món ăn này rất thích hợp cho những người cao tuổi ăn để trị chứng chân tay lạnh, mạch yếu, người gầy yếu hay cơ thể mới ốm dậy.

2.

Nguyên liệu của món cháo gà hầm nhân sâm

Để có thể chế biến ra một món cháo gà hầm sâm thơm ngon mà bổ dưỡng bạn cần có những nguyên liệu sau đây:

  • Một con gà ác (hoặc gà ta) đã được làm sạch với cân nặng tầm 1,2 kg đến 1,5 kg là vừa đủ.
  • 100 gam sâm tươi Hàn Quốc thì càng tốt (lưu ý nên chọn những củ sâm có kích thước vừa và nhỏ, có thể là khô hoặc tươi).
  • 100g gạo nếp
  • 20 nhánh tỏi
  • 6 quả táo đỏ
  • 20g hành lá
  • 50g hạt sen hoặc hạt dẻ (nếu có)
  • Hạt bạch quả, hành hoa, hoàng kỳ, các loại gia vị nêm nếm (muối, hạt tiêu xay)
Nguyên liệu của món ăn rất dễ dàng tìm mua ở bất cứ nơi đâu
Nguyên liệu của món ăn rất dễ dàng tìm mua ở bất cứ nơi đâu

Như vậy, đã hoàn tất xong quá trình chuẩn bị nguyên liệu. Lưu ý nên chọn những thực phẩm an toàn, sạch, tươi để tránh tình trạng gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình và gia đình.

3.

Cách nấu, chế biến món cháo gà hầm nhân sâm tươi chuẩn vị Hàn Quốc chỉ với 4 bước đơn giản

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    Làm gà, xát muối, rửa sạch để ráo. Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng từ 1-2 giờ.

    Củ sâm tươi đem rửa thật sạch, dùng bàn chải đánh nhẹ nhàng để loại bỏ đất, đặc biệt trong kẽ, sau đó để ráo. Cắt bỏ đi phần đầu núm đầu củ, sâm chúng ta có thể thái lát mỏng hoặc hầm nguyên củ đều được.

    Táo tàu, hạt sen rửa sạch, để ráo.

  • Bước 2: Cho nguyên liệu vào chế biến
    Nhồi 2 thìa gạo nếp vào bụng gà, sau đó ta nhồi tỏi, táo đỏ, hạt dẻ, hoàng kỳ vào bụng gà, tiếp tục nhồi thêm gạo nếp vào bên trong bụng. Chú ý nhồi nguyên liệu thật chặt và thật kĩ.

    Dùng sâm tươi để nhồi vào trong bụng gà. Nếu bạn sử dụng sâm khô thì bỏ sâm ở nước dùng (ngoài gà). Tiếp theo ta dùng tăm xiên để khép kín bụng gà lại rồi buộc 2 chân của gà cố định vào nhau, đặt gà nằm ngửa trong nồi tránh tình trạng nguyên liệu bị bung ra khi đang hầm.

  • Bước 3: Hầm gà cùng các loại nguyên liệu và sâm tươi
    Đầu tiên, chúng ta đặt gà vào nồi, cho nước vào vừa đủ để ngập gà, sau đó cho thêm sâm, táo đỏ, tỏi và phần còn lại của gạo nếp vào. Nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi đậy nồi kín nắp. Đun sôi lửa to trong vòng 30 phút đầu, sau đó nhanh chóng giảm lửa nhỏ vừa và đun tiếp 1 giờ đồng hồ cho tới khi thịt gà chín tới thì vớt ra.
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị và trang trí
    Khi gà và nhân sâm được hầm nhừ rồi thì mới nêm nếm thêm chút muối và gia vị vừa ăn vào là được. Sau đó tắt bếp, múc ra bát và có thể thưởng thức, ta có thể trang trí lên một chút hành lá được thái mỏng và rắc thêm một tí tiêu chẳng hạn. Tùy khẩu vị và độ sáng tạo của mỗi người để giúp món ăn trông hấp dẫn và bắt mắt hơn.

    Nên ăn cháo gà hầm sâm vào lúc còn nóng để có thể thưởng thức được hết mùi vị tuyệt vời từ món ăn dinh dưỡng này. Bạn có thể kết hợp ăn kèm với kimchi Hàn Quốc để ăn ngon miệng hơn.

Cách nấu, chế biến món cháo gà hầm nhân sâm chỉ với 4 bước đơn giản
Cách nấu, chế biến cháo gà hầm nhân sâm chỉ với 4 bước đơn giản

Cháo gà hầm nhân sâm là một món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại củ, quả cực kì bổ dưỡng như gừng, táo tàu, sâm,… rất tốt cho sức khỏe. Dùng món cháo gà hầm sâm này thường xuyên có thể giúp da trắng hồng, sức khỏe được cải thiện, cơ thể mạnh khỏe và tràn đầy sức sống một cách tối ưu nhất.

4.

Một số lưu ý khi dùng món cháo gà hầm nhân sâm

  • Món ăn này khi nấu gần như là ít cho gia vị vào để có thể thưởng thức trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong món nên món có vị khá nhạt, có thể không hợp với khẩu vị của nhiều người ăn. Vì thế mà khi ăn bạn có thể làm muối tiêu để chấm thịt gà.
  • Sâm để nấu món này thương là loại sâm tươi Hàn Quốc có từ 2 đến 4 năm tuổi. Tuy nhiên, tùy điều kiện của từng gia đình mà ta có thể thay sâm tươi này thành loại sâm khô (Bạch sâm) từ 3-4 năm để nấu.
  • Thành phẩm làm ra phải đảm bảo được các yếu tố như gà phải chín nhừ và mềm chứ không phải chín tới, có mùi thơm, ngọt nhẹ và thanh mát đặc trưng từ sâm tươi.
  • Nếu bạn dùng nồi áp suất để hầm thì phải thời gian ta canh phải ngắn hơn.
  • Món này có thể dùng để làm món khai vị, hoặc dùng để làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình đều rất ngon.
  • Những trường hợp như đau bụng đi ngoài, đi kiết, bị cảm lạnh và trẻ em dưới sáu tuổi nên hạn chế sử dụng món ăn này.
5.

Lời kết

Bài viết trên đây đã gợi ý đến bạn cách nấu món cháo gà hầm nhân sâm sao cho vừa đúng chuẩn Hàn Quốc mà vừa thơm ngơn, bổ dưỡng. Vì vậy, bạn hãy làm theo các bước như trên để có một món ăn hoàn hảo nhé. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp bạn có thêm một món ăn ngon, hấp dẫn thượng hạng dành cho gia đình của mình.

5/5 - (16 bình chọn)

Hãy để lại bình luận cho bài viết này nhé!

Viết bình luận

Cửa hàng SaigonSava
  • Mở cửa

    8h - 21h

  • Vận chuyển

    Miễn phí, siêu tốc

  • Đổi trả

    Miễn phí đổi trả

  • Tư vấn

    Tư vấn 24/7

Nhân Sâm SaigonSava - Đại Lý Sâm Tươi Uy Tín tại HCM - Chuyên sỉ & lẻ
Logo
Reset Password
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart