5 cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Nhắc đến nhân sâm Hàn Quốc là ai cũng biết đến những tác dụng hữu ích vô cùng tuyệt vời của nó mang đến cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đây là một loại thảo dược quý hiếm có thân thảo nên rất dễ bị hỏng nếu không bảo quản và sử dụng chúng đúng cách. Vậy làm cách nào để bảo quản nhân sâm tươi, giữ được giá trị dinh dưỡng và kéo dài thời gian sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất ? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để tháo gỡ những băn khoăn của bạn.

[hl_headings num=”1″]

Cách xử lý sâm tươi Hàn Quốc trước khi bảo quản

[/hl_headings]Trước khi bảo quản sâm tươi Hàn Quốc bạn cần thực hiện các bước sau để giúp sâm có thể bảo quản được trong khoảng thời gian lâu nhất và giữ gìn được những dưỡng chất bên trong một cách hiệu quả hơn:

  1. Rửa sạch sâm tươi
    Sâm sau khi thu hoạch vẫn còn dính đất nên để có thể làm sạch sâm nhất có thể. Bạn nên ngâm sâm trong nước sạch khoảng 10 phút. Tiếp đến, bạn dùng bàn chải nhỏ nhẹ nhàng làm sạch nhân sâm theo chiều từ thân đến rễ. Bạn nên dùng bàn chải nhỏ thôi để có thể làm sạch sâm một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

    Khi rửa đến các phần rễ chính hoặc rễ phụ thì nên nhẹ nhàng, đỡ ở phần dưới của rể để tránh bị gãy, đứt. Sau đó, tiếp tục rửa sạch lại củ sâm qua nước sạch một lần nữa để đánh bay mọi chất bẩn, bùn đất.

  2. [hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-bao-quan-nhan-sam-tuoi-han-quoc-1.jpg” alt=”Các bước xử lý sâm tươi trước khi bảo quản mà bạn nên biết”]Các bước xử lý sâm tươi trước khi bảo quản mà bạn nên biết[/hinhanh]
  3. Cắt tỉa rễ phụ
    Sau khi đã rửa sạch sâm xong, bạn dùng kéo cắt tỉa bớt phần rễ phụ và phần đầu của củ sâm. Bạn có thể dùng phần này để hãm trà nhân sâm hoặc làm salad nhân sâm.
  4. Cắt sâm tươi tùy theo mục đích bảo quản, sử dụng
    Tùy vào các mục đích sử dụng và chế biến sâm khác nhau mà cắt chúng sao cho phù hợp nhất. Thông thường, sau khi cắt bỏ phần rễ phụ và phần đầu, phần thân được thái thành những lát tròn, nhỏ.

    Nếu như dùng sâm để ngâm mật ong hoặc ngâm rượu hoặc làm món sâm chiên thì cắt phần núm đầu và để nguyên phần rễ.

[hl_headings num=”2″]

5 cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua

[/hl_headings]Bảo quản sâm tươi với mục đích giúp sâm tránh được những tác nhân tác động bên ngoài làm biến chất thành phần bên trong củ sâm. Dưới đây là 5 cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả, được đông đảo người dùng tin tưởng và sử dụng nhất mà bạn không nên bỏ qua:

  1. Bảo quản nhân sâm tươi bằng cách rang hoặc sấy khô

    Sấy khô hoặc rang nhân sâm tươi Hàn Quốc là phương pháp chân ái dành cho những ai muốn bảo quản và sử dụng sâm tươi trong thời gian dài và sau đó chế biến sâm được theo nhiều cách khác nhau.

    Để thực hiện cách bảo quản này, sau khi sơ chế sạch sẽ và để ráo sâm tươi. Sau đó, tiến hành rang, sấy khô sâm từ 40 đến 70 độ. Sau đó cho sâm đã sấy khô vào lọ thủy tinh có chất hút ẩm và đậy kín nắp lại. Cách 1 tháng thì bạn hãy thay chất hút ẩm 1 lần, nếu không thực hiện giai đoạn này sẽ khiến cho sâm dễ bị nên mốc và không còn giữ được nhiều dưỡng chất bên trong.

    [hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-bao-quan-nhan-sam-tuoi-han-quoc-2.jpg” alt=”Rang, sấy khô – Cách bảo quản nhân sâm tươi lâu dài và hiệu quả”]Rang, sấy khô – Cách bảo quản nhân sâm tươi lâu dài và hiệu quả[/hinhanh]
  2. Bảo quản sâm tươi Hàn Quốc trong tủ lạnh

    Đây là cách bảo quản đơn giản và phổ biến nhất mà các gia đình thường sử dụng để bảo quản sâm tươi Hàn Quốc trong tủ lạnh. Việc bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh sẽ giúp sâm giữ được độ tươi và dưỡng chất. Tuy nhiên, với phương pháp này bạn chỉ có thể bảo quản sâm tươi tối đa là 2 tháng. Bởi nhân sâm tươi được bảo quản trong tủ lạnh thường được sử dụng với nhiều mục đích chế biến món ăn trong gia đình nên không cần phải bảo quản quá lâu.

    Với phương pháp này bạn hãy tiến hành theo những bước đơn giản như sau: Rửa sạch sâm tươi, sau đó cho vào túi ni lông buộc chặt miệng và để vào tủ lạnh ở ngăn mát với nhiệt độ từ 4,5 độ C là có thể bảo quản một cách an toàn và hiệu quả. Bạn nên đâm một vài lỗ nhỏ trên túi nilon để thoáng khí, như vậy củ sâm sẽ được bảo quản được lâu hơn.

    [hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-bao-quan-nhan-sam-tuoi-han-quoc-3.jpg” alt=”Cách bảo quản nhân sâm tươi đơn giản – nhanh chóng – hiệu quả”]Cách bảo quản nhân sâm tươi đơn giản – nhanh chóng – hiệu quả[/hinhanh]
  3. Bảo quản sâm tươi bằng rượu

    Cách bảo quản nhân sâm tươi bằng rượu là phương pháp được các quý ông rất ưa chuộng, bởi nó vừa giúp bồi bổ sức khỏe vừa để trang trí, thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp trong không gian nhà của mình. Khi bảo quản sâm bằng rượu sẽ giúp sâm vẫn luôn giữ được hình dáng, màu sắc và những tinh chất vốn có bên trong củ sâm.

    Lựa chọn các củ sâm lâu năm, có hình dáng đẹp. Sau đó tiến hành làm sạch và lựa chọn bình đựng sâm phù hợp với hình dạng và kích cỡ của sâm. Đặt củ sâm sao cho phần thân ở phía trên còn đầu rễ chúi xuống dưới. Tiếp theo, hãy cho rượu trắng từ 30 đến 40 độ vào cho đến khi ngập sâm thì ngừng và đóng chặt nắp lại.

    [hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-bao-quan-nhan-sam-tuoi-han-quoc-4.jpg” alt=”Bảo quản sâm tươi Hàn Quốc bằng rượu – Giải pháp ưa chuộng của các quý ông”]Bảo quản sâm tươi Hàn Quốc bằng rượu – Giải pháp ưa chuộng của các quý ông[/hinhanh]

    Lưu ý: phải đậy chặt nắp bình để đảm bảo rượu không bay hơi làm giảm đi chất lượng của sản phẩm, để ở nơi thoáng mát tránh côn trùng xâm nhập dễ ảnh hưởng đến mùi vị của rượu. Rượu sâm ngâm khoảng từ 2 tháng trở lên là bạn có thể sử dụng được rồi. Tuy nhiên, đối với rượu sâm ngâm thì thời gian ngâm càng lâu thì rượu càng thấm sẽ càng đặc biệt ngon hơn.

  4. Bảo quản nhân sâm tươi bằng cách ngâm với mật ong

    Chắc hẳn, đây là cách bảo quản được nhiều bà nội trợ ưa thích, bởi nó mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe điển hình như cải thiện tình trạng mất ngủ, tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe, cân bằng huyết áp, đào thải độc tố,… Không dùng lại ở đó, cách bảo quản này còn giúp chị em phụ nữ có được một làn da mịn màng, tránh lão hóa, điều hoàn kinh nguyệt và hạn chế những ảnh hưởng xuất của quá trình mãn kinh.

    Khi thực hiện cách bảo quản này, bạn hãy xếp chồng các lát sâm mỏng vào lọ. Sau đó, bạn sẽ cho mật ong vào với tỷ lệ 1kg nhân sâm ứng với 3 lít mật ong, khuấy đều sau đó đóng chặt nắp lại và đặt lọ ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

    Cách làm này có thể bảo quản nhân sâm tươi khoảng từ 10 đến 12 tháng.

    [hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-bao-quan-nhan-sam-tuoi-han-quoc-5.jpg” alt=”Ngâm sâm tươi với mật ong – Cách bảo quản giữ nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều tác dụng hữu ích”]Ngâm sâm tươi với mật ong – Cách bảo quản giữ nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều tác dụng hữu ích[/hinhanh]
  5. Bảo quản sâm tươi Hàn Quốc bằng rêu

    Với những thương lái để vận chuyển, buôn bán sâm tươi thì đây chính là một giải pháp hoàn hảo giúp sâm tươi khi đến nơi nhận không bị hỏng hay giảm sút đi chất lượng của sâm. Tác dụng của rêu có thể giữ độ ẩm cho sâm, tránh va đập, gãy rễ. Tuy nhiên, thời gian bảo quản theo cách này thường khá ngắn trong vòng khoảng 1 tuần.

    Đầu tiên, bạn hãy cho một lớp rêu dưới đáy thùng, sau đó cho nhân sâm vào, nhớ xếp ngay ngắn để nhân sâm được nguyên vẹn, không bị đứt gãy nhé. Tiếp đến, bạn phủ thêm một lớp rêu lên bề mặt để cung cấp độ ẩm cho sâm vậy là được.

    [hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-bao-quan-nhan-sam-tuoi-han-quoc-6.jpg” alt=”Giải pháp phù hợp cho những người kinh doanh, sở hữu lượng nhân sâm lớn”]Giải pháp phù hợp cho những người kinh doanh, sở hữu lượng nhân sâm lớn[/hinhanh]
[hl_headings num=”3″]

Lời kết

[/hl_headings]Trên đây là 5 cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả, giúp bạn có thể duy trì được thời hạn sử dụng cũng như những dưỡng chất bên trong của sâm tươi một cách lâu dài nhất. Hãy bảo quản sâm tươi ngay và luôn để giảm tránh tối đa việc làm hỏng cũng như làm giảm sút đi chất lượng bên trong của chúng.

Bài viết liên quan