Cách hầm gà với nhân sâm tươi thơm ngon, bổ dưỡng

Nếu bạn đang muốn có được món ngon tốt cho sức khỏe, bổ dưỡng mà lại an toàn với các thành phần dược liệu quý hiếm như là sâm tươi Hàn Quốc thì có thể tham khảo cách hầm gà với nhân sâm tươi sau đây.

Trở thành món ăn nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng nên khi bạn có được nguyên liệu chính là thịt gà và nhân sâm tươi thì có thể lên ý tưởng ngay để cảm nhận sự độc đáo, khác lạ của món ăn. Cách hầm gà với nhân sâm tươi cùng một số nguyên liệu khá đơn giản sau đây sẽ giúp bạn bổ khí huyết, bổ thận, tốt cho não, giảm căng thẳng, mệt mỏi, và nhất là có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Đừng chần chờ mà hãy vào bếp ngay để cả gia đình được thưởng thức món ăn từ sâm tươi tốt nhất cho sức khỏe trong mùa dịch này bạn nhé.

[hl_headings num=”1″]

Sâm tươi Hàn Quốc có công dụng gì?

[/hl_headings]Được nhắc đến nhiều nên sâm tươi Hàn Quốc đã rất được tin dùng không chỉ ở Hàn Quốc mà trên toàn thế giới. Với những củ sâm có hình dáng rất giống hình người, phải mất rất nhiều gian chăm sóc thu hoạch theo quy trình nghiêm ngặt, Và để đạt được chất lượng, sự tinh túy nhất thì củ sâm phải là 6 năm tuổi. Lúc này củ đầy trọn các chất dinh dưỡng, rất chắc và có chiều dài từ 20-30cm, nặng từ 50 – 300g/củ.

Sâm tươi Hàn có tính hàn, vị đắng nhẹ, mùi đặc trưng và ngọt hậu. Và nói đến sâm tươi có nhiều dược tính nhất vấn là nhân sâm Hàn Quốc nên sẽ được bày bán rất nhiều từ siêu thị, chợ cho đến cả những cửa hàng nhỏ lẻ…

Và nhờ vào thành phần củ sâm gồm 70 -80% là nước nên khi mua về bạn có thể bảo quản tủ lạnh. Còn nếu muốn được thưởng thức món ăn ngon, thưởng thức hương vị của sâm tươi thì bạn vẫn có thể tìm đến cách hầm gà với nhân sâm tươi, nấu cháo sâm tươi, ngâm sâm với rượu, mật ong…

[hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-ham-ga-voi-nhan-sam-tuoi-1.jpg” alt=”Nhân sâm tươi dược liệu quý hiếm với nhiều công dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ sức khỏe”]Nhân sâm tươi dược liệu quý hiếm với nhiều công dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ sức khỏe[/hinhanh]

Theo các nhà khoa học thì sâm tươi Hàn có những dược chất có lợi rất nhiều cho sức khoẻ như là:

  • Hơn 32 hợp chất saponin sterolic, Glycoside Panaxin
  • 7 hợp chất polyacetylen
  • 17 acid béo gồm có: stearic, oleic, palmitic, linoleic và linolenic.
  • 17 loại acid amin, trong đó có 8 acid amin cần thiết cho cơ thể.
  • 20 nguyên tố vi lượng như là Mn. Fe, Co, Se, K
  • Các vitamin B1, B2, các acid amin và hàm lượng Germanium cao.
  • Các thành phần tinh dầu, đường glucose, glucid….

Sâm tươi còn có nhiều khoáng chất khác cho tác dụng điều trị được bệnh ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Đặc biệt không thể bỏ qua đó là công dụng tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể nếu dùng đúng cách, đúng liều lượng.

Mặt khác, khi bạn dùng sâm tươi đúng chuẩn thì sẽ còn cho thêm nhiều công dụng tuyệt vời đó là tác dụng kích thích tuần hoàn máu, ngăn ngừa các bệnh về tim, xơ vữa động mạch. Hơn nữa sâm tươi còn giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng hiệu quả, chống lão hoá, làm đẹp da, giúp giảm căng thẳng ở người lao động trí óc nên càng được biết đến nhiều hơn. Đối với sức khoẻ sinh lý nam và nữ thì sâm tươi cũng đóng vai trò rất quan trọng bởi giúp tăng cường chức năng sinh lý.

Ngoài ra, đối với những người cần nâng cao thể lực, cần bồi bổ cơ thể khi mới ốm dậy thì sâm tươi trở thành thần dược để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, an toàn hiệu quả nhất vì giúp ăn ngon, ngủ sâu, lại có thể điều trị được cả chứng mất ngủ.

[hl_headings num=”2″]

Cách hầm gà với nhân sâm tươi thơm ngon và bổ dưỡng với nguyên liệu khá đơn giản

[/hl_headings]Hiện nay, với nhu cầu bảo vệ sức khỏe ngày càng cao nên cũng đã giúp cho nhiều món ngon ra đời nhưng cách hầm gà với sâm tươi vẫn được quan tâm nhất bởi đem đến dinh dưỡng cho cơ thể một cách tối ưu. Nếu bạn đang muốn có được món ngon này thì có thể tham khảo 2 cách chế biến khá đơn giản sau.

Cách 1: cách hầm gà với nhân sâm tươi kiểu truyền thống
Với cách này bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu là gà đã làm sạch, nhân sâm tươi thái lát mỏng vừa ăn. Táo tàu, hạt sen và ý dĩ đã rửa sạch qua nước.

Tiến hành cho gà vào nồi rồi cho táo tàu, hạt sen, ý dĩ, gừng và tỏi xung quanh. Sâm tươi bạn cho vào bụng gà rồi đổ nước ngập phần da, đem đun lửa nhỏ. Sau thời gian 1 – 2 tiếng khi gà mềm thì có thể nêm nếm gia vị, tắt bếp, bày ra thưởng thức.

[hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-ham-ga-voi-nhan-sam-tuoi-2.jpg” alt=”Gà hầm nhân sâm tươi kiểu truyền thống”]Gà hầm nhân sâm tươi kiểu truyền thống[/hinhanh]

Cách 2: Cách hầm gà với nhân sâm tươi kiểu hiện đại
Cách hầm gà với nhân sâm tươi này rất tiện lợi và nhanh chóng cũng rất được nhiều người áp dụng. Nguyên liệu cũng vẫn là gà và sâm tươi. Nhưng có thêm 1 gói nguyên liệu gia vị gà hầm sâm. Đây là gói gia vị có đầy đủ thành phần là nhân sâm, táo tàu nên sẽ mang đến cho bạn sự tiện lợi, nhanh chóng. Để hương vị thơm ngon hơn bạn hãy chuẩn bị 1 ít tỏi, hành lá, ớt xanh, 1 chén gạo nếp đã ngâm khoảng 1 tiếng.

Cách tiến hành là nhét gạo nếp, tỏi và ớt vào bên bên trong rồi cho gói nguyên liệu gà hầm sâm vào nồi. Đổ nước đun với lửa nhỏ vừa. Khi nước sôi để nồi hầm ngon bạn nên vớt bọt và hầm trong thời gian 2 tiếng. Khi già mềm, bạn cho hành lá vào rồi nhấc xuống thưởng thức.

[hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-ham-ga-voi-nhan-sam-tuoi-3.jpg” alt=”Cách gà hầm sâm kiểu hiện đại với gói nguyên liệu gà hầm sâm”]Cách gà hầm sâm kiểu hiện đại với gói nguyên liệu gà hầm sâm[/hinhanh]

Với 2 cách hầm sâm này thì chắc chắn bạn sẽ giúp cơ thể được bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức khỏe một cách tối ưu. Còn nếu bạn muốn sử dụng sâm tươi theo cách dùng lâu ngày thì cũng có thể ngâm với rượu là dùng 50g sâm tươi thái lát mỏng rồi ngâm với rượu. Hoặc sâm tươi ngâm với mật ong nguyên chất cũng sẽ cho tác dụng bổ khí, giúp điều trị được nhiều bệnh như là giúp ăn ngon, ngủ khoẻ, giảm căng thẳng,…

[hl_headings num=”3″]

Những ai không nên dùng nhân sâm tươi?

[/hl_headings]Khi bạn đã biết cách hầm gà với nhân sâm tươi thì cũng nên tìm hiểu thêm về đối tượng sử dụng là những ai để giúp mang đến hiệu quả, an toàn nhất khi dùng. Vậy những ai không nên dùng sâm tươi?

Vâng, sâm tươi trở thành vị thuốc bổ khí đầu vị nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Vì thế, nếu bạn thường xuyên bị trướng bụng, căng tức, sôi bụng, tiêu chảy thì không nên dùng. Bởi nếu khi bị đau bụng, tiêu chảy do dùng nhân sâm thì sẽ rất nguy hiểm.

Và người không nên dùng sâm đó là người tăng huyết áp, bị trào ngược vì sâm lúc đầu có tác dụng tăng huyết áp, sau đó lại hạ. Nếu ở trạng thái tăng huyết áp mà không phát hiệu điều trị kịp dễ dẫn đến tai biến mạch máu não. Phụ nữ trước ngày sinh cũng không được dùng sâm tươi.

[hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-ham-ga-voi-nhan-sam-tuoi-4.jpg” alt=”Sâm rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể dùng được”]Sâm rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể dùng được[/hinhanh]

Còn đối với những người sức khoẻ yếu hay mất ngủ cần dùng sâm bồi bổ thì nên dùng vào buổi sáng với liều lượng thấp 2-3g/ngày. Cần chú ý không dùng đầu núm rễ củ sâm vì sẽ gây nôn. Không dùng kèm sâm với ngũ linh chi và vị lê lô.

Riêng với những trẻ em cơ thể yếu, kém ăn, chậm phát triển có thể dùng nhân sâm nhưng cần đúng liều lượng, tránh quá lạm dụng sẽ làm trẻ bị kích dục sớm.

[hl_headings num=”4″]

Lời kết

[/hl_headings]Trên là 2 cách hầm gà với nhân sâm tươi khá đơn giản nhưng thơm ngon, bổ dưỡng bởi gà chín mềm, thịt ngon ngọt và có được mùi thơm của sâm, táo tàu…nên khi dùng nóng hỏi sẽ cho nhiều công dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khoẻ sau một tuần làm việc mệt mỏi cũng như là học tập căng thẳng nhất. Hãy nạp năng lượng bằng món ăn ngon này để giúp gia đình luôn khỏe và an toàn nhất trong mùa dịch bạn nhé.

Bài viết liên quan