Cách ngâm nhân sâm tươi với rượu đơn giản, hiệu quả

Ngâm nhân sâm tươi với rượu là một trong những cách bảo quản sâm tươi vừa mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe vừa tăng thêm độ thẩm mỹ cao và sự sang trọng cho không gian nhà bạn. Vậy để có được một bình rượu sâm thơm ngon và đẹp mắt thì cần thực hiện theo những bước nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn cách ngâm nhân sâm tươi với rượu đơn giản, nhanh chóng tại nhà, nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao nhất.

[hl_headings num=”1″]

Nguyên liệu dùng để ngâm nhân sâm tươi với rượu

[/hl_headings]Để có được một bình sâm ngâm rượu đạt chuẩn chất lượng thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu không thể thiếu như:

  • Sâm tươi Hàn Quốc:
    Khi ngâm nhân sâm tươi với rượu thì bạn nên chọn những củ sâm đạt từ 6 năm tuổi trở lên để đảm bảo đạt chuẩn giá trị dinh dưỡng. Để tăng độ thẩm mỹ cao cho bình rượu sâm thì hãy chọn những củ sâm còn tươi, không bị gãy nhiều rễ, không bị nát. Một kg nhân sâm sẽ có khoảng từ 4 đến 5 củ sâm từ theo kích thước.
  • Rượu:
    Để rượu sâm được ngon và đảm bảo tốt cho sức khỏe người dùng thì rượu nếp là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Đặc biệt, nên chọn loại được nấu từ gạo nếp sẽ thơm ngon và phù hợp với khẩu vị hơn. Độ rượu nặng hay nhẹ là tùy vào người dùng, tuy nhiên nồng độ rượu đạt chuẩn nhất được khuyên dùng là từ khoảng 38 đến 45 độ.
  • Bình thủy tinh:
    Thông thường, người ta hay chọn những chiếc bình thủy tinh trong suốt hoặc có thêm những phụ kiện hoa văn mạ vàng trên bình để tôn thêm sự sang trọng của bình rượu sâm. Tuy vào số lượng và kích cỡ của củ sâm mà bạn chọn bình ngâm sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể lựa chọn loại bình có dung tích từ 15 – 20 lít để dễ dàng ngâm cũng như giúp củ sâm được xếp gọn gàng và đẹp mắt hơn.
[hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-ngam-nhan-sam-tuoi-voi-ruou-1.jpg” alt=”Nhân sâm tươi và rượu là những nguyên liệu không thể thiếu”]Nhân sâm tươi và rượu là những nguyên liệu không thể thiếu[/hinhanh] [hl_headings num=”2″]

Cách ngâm nhân sâm tươi với rượu dễ dàng, mang lại hiệu quả nhất

[/hl_headings]Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu thì dưới đây là các bước ngâm rượu sâm đúng chuẩn nhất mà bạn nên tham khảo để cho ra thành phẩm không những bổ dưỡng mà còn đẹp mắt:

Bước 1: Rửa sâm
Trước khi ngâm nhân sâm tươi với rượu thì bạn cần sơ chế, rửa sâm tươi qua nước sạch. Có thể dùng bàn chải để rửa hết mọi đất cát, bụi bẩn, vi khuẩn còn bám lại trên củ sâm. Nên chải củ sâm theo một chiều từ trên xuống dưới, tuyệt đối không nên chải theo chiều ngược lại bởi sẽ có thể làm gãy rễ sâm, gây mất thẩm mỹ cho thành phẩm.

Bước 2: Đặt sâm vào bình
Sau khi rửa sạch để ráo nước khoảng 30 phút sau thì cho củ sâm vào bình. Sắp xếp các củ sâm sao cho thật hợp lý, cho thêm hoa sâm nếu có. Đặt sâm theo chiều thẳng đứng, đầu rễ sâm cúi xuống dưới và thân củ sâm lên trên.

Bước 3: Tiến hành ngâm sâm với rượu
Tiến hành cho rượu vào bình cho đến khi ngập hết các củ sâm và đậy chặt nắp bình lại. Đặt bình rượu sâm ở nơi thoáng mát, không để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau thời gian 3 tháng trở lên là bạn có thể sử dụng được.

[hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-ngam-nhan-sam-tuoi-voi-ruou-2.jpg” alt=”Cách ngâm nhân sâm tươi với rượu vừa đạt độ thẩm mỹ cao vừa giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có của sâm tươi Hàn Quốc”]Cách ngâm nhân sâm tươi với rượu vừa đạt độ thẩm mỹ cao vừa giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có của sâm tươi Hàn Quốc[/hinhanh]

Xem thêm: 1kg sâm tươi nên ngâm bao nhiêu lít rượu được xem là đúng chuẩn?

[hl_headings num=”3″]

Một số lưu ý khi ngâm, bảo quản và đối tượng sử dụng rượu sâm Hàn Quốc

[/hl_headings]
  1. Những lưu ý khi ngâm nhân sâm tươi với rượu

    Cứ khoảng từ 15 đến 20 ngày thì phải kiểm tra một lần. Nếu thấy hiện tượng ẩm thì phải thay chất hút ẩm mới.
    Ngâm sâm theo tỉ lệ 100 gram – 120 gram sâm tươi thì cho vào 1 lít rượu. Cho sâm nhẹ nhàng vào bình và đổ rượu vào từ từ cho đến khi ngập sâm.

    Lựa chọn bình thủy tinh loại tốt nhất để ngâm rượu sâm. Điều này không những giúp duy trì được giá trị dinh dưỡng của sâm mà còn mang lại sự tinh tế và sang trọng cho không gian nhà bạn.

    Nên ngâm nhân sâm tươi với rượu càng sớm càng tốt khi mua về bởi sâm tươi thường sẽ không để được lâu nếu bảo quản không đúng cách, và thường thì sẽ để tối đa khoảng 3 tuần hoặc 1 tháng trong ngăn mát tủ lạnh.

  2. Những lưu ý trong quá trình bảo quản rượu sâm

    Đặt bình rượu sâm ở nơi có nhiệt độ thấp, thoáng mát thì mới có thể bảo quản được tốt và sử dụng rượu sâm trong thời gian dài. Ngược lại, nếu để rượu sâm ở nơi có nhiệt độ quá cao thì sẽ làm mất đi những dưỡng chất bên trong củ sâm, hoặc có thể làm rượu sâm nhanh hỏng, gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng khi sử dụng.

    Độ ẩm hoàn hảo để bảo quản rượu sâm là 70%, nếu độ ẩm quá cao sẽ là điều kiện cho các vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào rượu sâm. Làm giảm sút đi giá trị dinh dưỡng mà nó mang đến.

  3. Những đối tượng nào không nên sử dụng rượu sâm

    Rượu sâm được đánh giá là sản phẩm mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là các quý ông. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng rượu sâm, nên nếu bạn là một trong những đối tượng sau đây thì tuyệt đối không nên sử dụng rượu sâm để tránh gây hại đến sức khỏe:
    – Những người thường hay bị huyết áp cao, hoặc những đối tượng hay bị chứng mất ngủ kéo dài
    – Những đối tượng bị viêm phế quản hoặc ho lao
    – Những người bị vấn đề về viêm dạ dày, ruột cấp tính thường hay nôn mửa
    – Phụ nữ đang mang thai
    – Trẻ em dưới 14 tuổi

[hl_headings num=”4″]

Lời kết

[/hl_headings]Mỗi ngày uống một ly nhỏ rượu sâm sẽ mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, hãy tham khảo cách ngâm nhân sâm tươi với rượu đạt chuẩn như trên để có được thành phẩm không những đẹp mắt mà còn đạt chuẩn chất lượng, mang lại hiệu quả bất ngờ cho sức khỏe của bạn và người thân nữa nhé.

Bài viết liên quan