Hướng dẫn cách rửa nhân sâm Hàn Quốc đúng cách, hiệu quả chỉ với 4 bước đơn giản

Nhân sâm Hàn Quốc sau khi thu hoạch sẽ còn dính nhiều đất cát, bụi bẩn bám lại nếu không làm sạch kĩ càng sẽ có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng. Vì thế, bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về cách rửa nhân sâm tươi Hàn Quốc một cách hiệu quả, mang lại chất lượng sử dụng tốt nhất.

Ngày nay, nhân sâm tươi Hàn Quốc được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau như ngâm rượu, ngâm mật ong, làm trà sâm hoặc có thể chế biến thành các món ăn: cháo nhân sâm, canh nhân sâm hạt sen, nhân sâm hầm gà,… Tuy nhiên, để có thể chế biến được như vậy thì việc đầu tiên bạn phải làm đó chính là rửa sạch nhân sâm tươi đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.

[hl_headings num=”1″]

Cách rửa nhân sâm tươi Hàn Quốc đúng cách chỉ với 4 bước đơn giản

[/hl_headings]Bước 1: Trước khi tiến hành rửa sâm tươi bạn cần ngâm chúng qua nước khoảng 15 đến 20 phút. Để các bụi bẩn, đất, bả ra khỏi củ sâm tươi giúp quá trình rửa sâm trở nên sạch sẽ hơn. Trong lúc ngâm sâm, liên tục dùng tay đảo nhẹ những củ sâm để loại bớt bụi bẩn một cách nhanh chóng nhất.

Bước 2: Chuẩn bị dao nhỏ và bàn chải đánh răng. Dùng dao để gọt bỏ bớt phần đầu của nhân sâm không cần thiết và những phần mà đất cát còn bám lại trên sâm.

Bước 3: Lấy bàn chải cọ theo chiều từ thân xuống rễ, không nên chà theo chiều ngược lại. Do đất thường bám ở rễ nhiều hơn nên bạn chú ý cọ sạch phần kẽ giữa các rễ để loại bỏ được hết đát cát. Nên đánh nhẹ nhàng ở phần này để tránh làm gãy những rễ nhỏ.

[hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-rua-nhan-sam-han-quoc-1.jpg” alt=”Cách rửa nhân sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả vừa sạch vừa mang lại độ thẩm mỹ cao”]Cách rửa nhân sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả vừa sạch vừa mang lại độ thẩm mỹ cao[/hinhanh]

Bước 4: Sau khi cọ sạch, hãy rửa và làm sạch qua nước một vài lần, cho đến khi thấy nước rửa trong là được. Cuối cùng, cho vào rổ khô sạch, để sâm khô tự nhiên trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là có thể đem đi bảo quản hoặc chế biến.

Khi rửa nhân sâm tươi, bạn cần thực hiện đúng cách và cẩn thận. Ngoài ra, tùy vào cách chế biến khác nhau mà bạn có thể thực hiện rửa mạnh tay hơn. Nếu như muốn dùng sâm để ngâm với mật ong thì có thể đánh mạnh tay và cắt bỏ đi phần núm đầu củ sâm. Còn nếu như dùng sâm để ngâm rượu thì không nên cắt bỏ núm đầu, bởi sẽ giảm đi độ thẩm mỹ của sản phẩm.

[hl_headings num=”2″]

Một số sai lầm mắc phải khi rửa sâm tươi mà bạn nên biết

[/hl_headings]Với nhu cầu sử dụng các thực phẩm chức năng để cải thiện cũng như bồi bổ sức khỏe như hiện nay, thì sâm tươi đã trở thành một loại thảo dược phổ biến được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Rất nhiều tác dụng của sâm tươi được khai thác và tìm hiểu nhưng những kiến thức về cách bảo quản và làm sạch sâm tươi thì vẫn còn hạn chế đối với không ít người tiêu dùng.

[hinhanh url=”/wp-content/uploads/2021/12/cach-rua-nhan-sam-han-quoc-2.jpg” alt=”Rửa sâm tươi – Công đoạn quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi sử dụng và chế biến nhân sâm – Cách rửa nhân sâm tươi đúng cách, hiệu quả”]Rửa sâm tươi – Công đoạn quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi sử dụng và chế biến nhân sâm – Cách rửa nhân sâm tươi đúng cách, hiệu quả[/hinhanh]

Nhiều người khi rửa sâm tươi thường nghĩ rằng chỉ cần rửa sơ qua là có thể loại bỏ hết những đất cát, bụi bẩn. Chính vì điều đó đã làm cho bạn mắc phải một số sai lầm trong quá trình rửa sâm tươi như:

  • Dùng nước nóng để rửa sâm vì nghĩ rằng sẽ loại bỏ được những bụi bẩn cũng như vi khuẩn có trong sâm. Tuy nhiên, khi sâm tươi rửa dưới nước nóng sẽ bị mềm, không thể bảo quản được trong thời gian lâu dài cũng như giảm sút đi những dưỡng chất bên trong của củ sâm.
  • Rửa sâm với nước muối hoặc các dung dịch làm sạch khác với mong muốn để sát trùng và hạn chế vi khuẩn gây bệnh. Nhưng khi rửa sâm tươi với các chất hóa học có thể dẫn đến tình trạng các chất dinh dưỡng của sâm bị biến chất, điều này sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng khi chế biến và sử dụng.
  • Ngoài ra, còn có một số trường hợp chà xát sâm rất mạnh và cắt nhỏ sâm ra để rửa cho nhanh. Nhưng không đây là một sai lầm lớn, bởi khi cắt sâm tươi thành từng miếng nhỏ vừa khiến nước xâm nhập vào bên trong củ sâm gây ra tình trạng dễ bị thối hỏng, sử dụng được chỉ trong thời gian ngắn vừa làm mất đi độ thẩm mỹ của sâm một cách đáng kể.

Qua đây, cũng có thể thấy cách rửa sâm tươi là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thời gian sử dụng dài hay ngắn của sâm. Chính vì thế, khi rửa sâm bạn cần tránh mắc phải những sai lầm trên để tránh gây hại đến sức khỏe khi sử dụng.

[hl_headings num=”3″]

Lời kết

[/hl_headings]Cách rửa nhân sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả chỉ với 4 bước mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên không những giúp loại bỏ đi mọi đất cát, vi khuẩn và bụi bẩn có trong củ sâm mà còn giữ gìn được giá trị dinh dưỡng bên trong và độ thẩm mỹ của nhân sâm một cách tối ưu nhất. Qua bài viết trên hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về cách rửa sâm tươi sao cho đúng cách và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan