Nhân sâm Hàn Quốc có mấy loại và cách phân biệt như thế nào?

Sâm Hàn Quốc đã đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nên xoay quanh chúng có nhiều thắc mắc. Trong đó, sâm hàn quốc có mấy loại vẫn câu hỏi nhận được sự quan tâm nhất. Cùng bài viết tìm hiểu ngay bạn nhé.

Một khi khoa học đã khám phá và nghiên cứu thành công thì chắc chắn sẽ đem đến cho con người nhiều lợi ích đáng kể. Trong đó, nhân sâm Hàn Quốc đã được phát hiện từ rất xa xưa nên cho tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe là tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa và ức chế được các tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau….Nhưng để có thể biết được sâm hàn quốc có mấy loại và cách phân biệt như thế nào thì bạn có thể tham khảo ngay những thông tin mà bài viết đề cập dưới đây.

[hl_headings num=”1″]

Tìm hiểu về nhân sâm Hàn Quốc

[/hl_headings]Sâm Hàn Quốc hay còn gọi là nhân sâm Hàn Quốc. Đây là loại dược liệu quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Trên thế giới thì nhân sâm được trồng chủ yếu ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ…nhưng được đánh giá cao về chất lượng cũng như là cho tác dụng tốt nhất đối với sức khoẻ con người thì vẫn là nhân sâm Hàn Quốc.

[hinhanh url=”/wp-content/uploads/2022/01/sam-han-quoc-co-may-loai-1.jpg” alt=”Sâm Hàn Quốc nổi tiếng thế giới bởi cho công dụng tốt cho sức khỏe”]Sâm Hàn Quốc nổi tiếng thế giới bởi cho công dụng tốt cho sức khỏe[/hinhanh]

Và vựa sâm lớn nhất nước mà cả thế giới có thể vinh danh đó là Geumsan – một huyện thuộc tỉnh Chungcheong nằm ở phía nam của Hàn Quốc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thành phần của nhân sâm nơi đây có chứa rất nhiều hoạt chất có dược tính mạnh và nổi bật nhất đó là hoạt chất Saponin và Germanium cao hơn hẳn so với những vùng trồng nhân sâm khác.

Sâm Hàn Quốc có hình dáng rất đặc trưng đó là phần thân sẽ nhiều thịt, phần rễ dài được chia ra rõ ràng như là đôi chân. Chính vì thế mà sâm Hàn Quốc được gọi là Nhân sâm thay vì chỉ gọi là sâm như những nước khác.

[hl_headings num=”2″]

Nhân sâm hàn quốc có mấy loại?

[/hl_headings]Sâm hàn quốc có bao nhiêu loại thì sẽ dựa vào rất nhiều yếu tố, trong đó có thể dựa vào môi trường sống mà được chia thành 2 loại là sâm núi và sâm trồng.

  • Sâm núi:
    Đây là loại nhân sâm rất hiếm ở Hàn Quốc, sống lâu năm ở vùng đồi núi hiểm trở, xa xôi và không hề có bất cứ sự tác động nào của con người. Loại sâm núi này thông thường có kích thước khá nhỏ và thường sẽ rất đắt đỏ bởi sự quý hiếm, khó tìm. Và nhất là chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao, hương thơm nồng nàn nhưng có vị cực kỳ đắng. Và sâm núi về độ tuổi sẽ không có giới hạn, có những củ được phát hiện lên đến 100 năm.
  • Sâm trồng:
    Là loại sâm cũng rất nổi tiếng ở xứ sở Kim Chi. Nếu so với sâm núi thì sâm trồng có giá thành rẻ hơn bởi được nuôi trồng hàng năm dưới bàn tay chăm chút tỉ mỉ của con người. Và nhờ vào sự canh tác đạt chuẩn, lâu năm nên sâm trồng có củ dày và nhiều thịt, có đến 2 – 3 rễ, và có màu trắng nhạt. Số lượng rễ này còn tùy vào chất lượng đất, độ ẩm, biến pháp canh tác và bón phân của người trồng.
[hinhanh url=”/wp-content/uploads/2022/01/sam-han-quoc-co-may-loai-2.jpg” alt=”Một trong những loại sâm Hàn Quốc”]Một trong những loại sâm Hàn Quốc[/hinhanh]

Bên cạnh cách phân loại này thì xét theo phương pháp chế biến thì nhân sâm Hàn Quốc được chia làm 4 loại: Sâm tươi, bạch sâm, hồng sâm và thái cực sâm. Trong đó, mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng cần được phân biệt đó là:

  • Sâm tươi Hàn Quốc:
    Đây là những củ sâm tươi mới thu hoạch, giữ được nguyên trạng thái nên bạn sẽ thấy rõ trên thân củ còn dính một lớp đất mỏng. Loại sâm này thường sẽ được thu hoạch khi đạt độ tuổi từ 4 – 6 năm. Bởi người ta nhận định rằng đây sẽ là giai đoạn sâm đạt được chất lượng tốt nhất.

    [hinhanh url=”/wp-content/uploads/2022/01/sam-han-quoc-co-may-loai-3.jpg” alt=”Nhân sâm tươi Hàn Quốc – Sâm Hàn Quốc có mấy loại”]Nhân sâm tươi Hàn Quốc – Sâm Hàn Quốc có mấy loại?[/hinhanh]
  • Bạch sâm:
    Là loại sâm được chế biến từ những củ nhân sâm tươi, sau khi lột một lớp vỏ mỏng rồi đem phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi còn lại 14% nước, và chuyển sang màu trắng nên được gọi là bạch sâm. Bạch sâm ở dạng sâm khô nên sẽ cho thời gian bảo quản lâu hơn so với nhân sâm tươi và chúng được phân loại theo hình dáng riêng đó là bạch sâm nguyên củ, bạch sâm thân khô và bạch sâm rễ khô.

    [hinhanh url=”/wp-content/uploads/2022/01/sam-han-quoc-co-may-loai-4.jpg” alt=”Bạch sâm”]Bạch sâm[/hinhanh]
  • Hồng sâm:
    Đây được xem là loại nhân sâm tốt nhất vì đã được chọn lọc kỷ về hình dáng, chất lượng rồi đem đi hấp cách thuỷ nhiều lần để giúp thành phần saponin tăng cao hơn gấp nhiều lần so với nhân sâm tươi. Hồng sâm Hàn Quốc trong quá trình chế biến đã giúp phù hợp hơn với nhiều đối tượng sử dụng chứ không như nhân sâm tươi phải tùy vào cơ địa của mối người mới có thể dùng được.

    Hiện nay, hồng sâm còn được phân thành Thiên Sâm, Địa Sâm và Lương Sâm nên đã thực sự đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Đây sẽ là những sản phẩm được sinh thêm nhiều chất bổ dưỡng nên được đánh giá là tốt hơn nhân sâm và tốt cho tất cả mọi lứa tuổi khi dùng.

    [hinhanh url=”/wp-content/uploads/2022/01/sam-han-quoc-co-may-loai-5.jpg” alt=”Hồng sâm”]Hồng sâm[/hinhanh]
  • Thái cực sâm:
    Cũng được chế biến từ nhân sâm tươi mà thành. Với quy trình chế biến khá đặc biệt đó là cho nhân sâm tươi vào nước đang sôi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Khi lớp vỏ và phần thân có màu đỏ thì vớt ra, sấy khô. Thái cực sâm có hình dáng và màu sắc giữa bạch sâm và hồng sâm mà bạn có thể dễ dàng nhận ra. Và loại sâm này được chế biến ở nhiệt độ cao nên rất giàu dưỡng chất, cho tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

    [hinhanh url=”/wp-content/uploads/2022/01/sam-han-quoc-co-may-loai-6.jpg” alt=”Thái cực sâm Hàn Quốc”]Thái cực sâm Hàn Quốc[/hinhanh]

Đó là những thông tin, cũng như những giải đáp về nhân sâm hàn quốc có bao nhiêu loại mà bạn có thể hiểu rõ. Vậy cách dùng của nhân sâm hàn quốc như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe?

[hl_headings num=”3″]

Một vài cách sử dụng sâm hàn quốc cho hiệu quả tốt nhất

[/hl_headings]Khi đã không còn thắc mắc sâm hàn quốc có mấy loại thì bạn hãy chọn mua về sử dụng ngay để đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bạn nhé. Và nếu vẫn chưa biết cách sử dụng thì có thể tham khảo như sau:

  • Sâm hàn quốc dùng trực tiếp
    Nếu bạn muốn bảo vệ sức khoẻ thì có thể dùng trực tiếp ngay mà không cần phải lo lắng bời hiệu quả mang đến là rất cao. Ở đây bạn có thể cắt thành từng lát mỏng ngậm rồi nhai cả bã để cơ thể được hấp thụ nhanh nhất.
  • Sâm Hàn Quốc chế biến món ăn ngon
    Để giúp mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe thì bạn vẫn có thể sử dụng sâm hàn quốc bằng cách nấu cháo, hầm với gà, nấu canh đều đem đến hương vị thơm ngon và rất bổ dưỡng cho sức khỏe.
  • [hinhanh url=”/wp-content/uploads/2022/01/sam-han-quoc-co-may-loai-7.jpg” alt=”Sâm Hàn Quốc được sử dụng với nhiều cách khác nhau”]Sâm Hàn Quốc được sử dụng với nhiều cách khác nhau[/hinhanh]
  • Sâm Hàn Quốc ngâm rượu
    Được cánh mày râu yêu thích khi dùng sâm đó là ngâm rượu. Chỉ cần thái lát hoặc cho nguyên củ vào bình đổ ngập rượu là bạn đã có thể giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, phòng chống được nhiều bệnh.
  • Sâm Hàn Quốc ngâm mật ong
    Với công dụng tuyệt vời của mật ong kết hợp với sâm hàn quốc chắc chắn sẽ giúp cơ thể bạn được hấp thu tốt và bảo vệ tối ưu. Chỉ cần một vài thìa mật ong sau khi ngâm sử dụng hàng ngày là bạn đã có thể tăng cường sức đề kháng, giảm đau, giảm mệt mỏi, căng thẳng và ăn ngon ngủ khỏe.
  • Các chế phẩm từ sâm
    Đây là những sản phẩm đã được nhiều thương hiệu nổi tiếng nghiên cứu và cho ra những chế phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, đơn giản trong cách dùng. bạn có thể lựa chọn nước hồng sâm, kẹo hồng sâm, bột hồng sâm…đều sẽ giúp mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe bạn nhé.
[hl_headings num=”4″]

Lời kết

[/hl_headings]Hy vọng thông tin giải đáp nhân sâm hàn quốc có mấy loại mà SaigonSava mang đến sẽ giúp bạn hiểu rõ và dễ dàng sử dụng hơn. Chúc bạn chọn được loại sâm mà mình yêu thích nhất và sử dụng đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan