BẬT MÍ CÁCH BẢO QUẢN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC ĐƯỢC LÂU, GIỮ NGUYÊN HÀM LƯỢNG DƯỠNG CHẤT

Nói về giá trị dinh dưỡng của nhân sâm tươi Hàn Quốc chắc chắn ai cũng sẽ liệt kê vô số gạch đầu dòng. Tuy nhiên, nói đến việc bảo quản sâm làm sao cho tươi lâu và bảo toàn được tối đa dưỡng chất lại không phải ai cũng biết. Đây cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm khi mua sâm tươi bồi bổ sức khỏe. Chính vì vậy, ở bài viết này Saigonsava sẽ gợi ý cho bạn về cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc được lâu nhất. Cùng tham khảo nhé!

1. Tìm hiểu về nhân sâm

Sâm được biết đến như một dược liệu quý hiếm đã có từ rất lâu đời. Trước đây, sâm chỉ được dùng dưới dạng sâm tươi, củ sâm phơi/sấy khô. Ngày nay, nhằm thoả mãn được nhu cầu đa dạng của người dùng, người ta đã nghiên cứu và tạo ra nhiều sản phẩm khác được làm từ sâm như: hồng sâm, thạch sâm, cao sâm, rượu, trà sâm v.v. .. Bên cạnh đó, sâm tươi và sâm sấy khô cũng là những mặt hàng được ưa thích và phát triển phổ biến nhất.

2. Các công dụng của sâm tươi Hàn Quốc

Nói đến công dụng của sâm tươi, nhất định không thể bỏ qua các thông tin sau:

  • Giảm đau cơ bắp.
  • Kích thích khả năng đề kháng của cơ thể.
  • Ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
  • Giảm lo âu, trầm cảm.
  • Giảm cholesterol trong máu.
  • Chống lão hoá, kéo dài tuổi thọ.
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ, ăn nhiều hơn và giấc ngủ tốt hơn.

3. Cách làm sạch sâm tươi Hàn Quốc trước khi chế biến và sử dụng

Trước khi sử dụng nhân sâm Hàn Quốc, bạn cần sơ chế sâm theo những bước sau:

  • Bước 1: Làm sạch sâm. Sâm sau khi mua xong, bạn nên giữ lại củ cho vào một thau nước sạch trong khoảng 15 phút, để phần bụi bẩn và đất phía trên củ mềm hơn, sẽ dễ dàng làm sạch sâm.
  • Bước 2: Lấy kem đánh răng chà xát phần bụi đất phía trên củ sâm. Cách làm này giúp sâm sạch hoàn toàn phần bụi và đất còn sót lại. Sau đó, rửa sạch sâm với nước lần thứ 2.
  • Bước 3: Để sâm ráo nước.
  • Bước 4: Tuỳ theo mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn cách bảo quản cho thích hợp.

4. Các cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc được tốt và giữ được trọn dưỡng chất

Để bảo quản sâm tươi Hàn Quốc được tốt và đảm bảo giữ trọn vẹn dưỡng chất, bạn nên tham khảo một vài cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc:

4.1. Bảo quản sâm tươi Hàn Quốc ở nhiệt độ ngoài trời

Nếu có dự định dùng sâm trong 1-2 ngày tính từ khi mua, bạn nên bảo quản sâm ở nhiệt độ ngoài trời, nơi khô ráo, thoáng mát, hạn chế ánh nắng trực tiếp.

4.2. Bảo quản sâm tươi Hàn Quốc trong ngăn mát tủ lạnh

Tủ lạnh cũng là một phương pháp bảo quản sâm tươi ngon hơn. Đối với ngăn mát tủ lạnh, bạn nên bảo quản sâm trong vòng 5-7 ngày.

Để bảo quản sâm trong tủ lạnh, bạn nên cắt bớt các rễ phụ của sâm khi nấu chè hoặc làm bánh. Phần sâm nhỏ sẽ đựng vào lọ đóng kín nắp hoặc túi zip, sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh.

4.3. Ngâm sâm với mật ong

Nhân sâm ngâm với mật ong cũng là 1 cách bảo quản sâm hiệu quả. Cách làm trên có thể giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sâm thêm 12 tháng, đồng thời gia tăng giá trị dinh dưỡng cho sâm.

Để áp dụng phương pháp trên, bạn cần chuẩn bị một chiếc bình thuỷ tinh khô đã rửa sạch sẽ. Sau đó, cắt của sâm thành những miếng vừa, bỏ vào bình thuỷ tinh. Cuối cùng, đổ mật ong vào lọ, đóng chặt nắp lại và bảo quản trong thời gian dài.

Lưu ý tỉ lệ mật ong và sâm là 3 mật ong: 1 sâm.

4.4. Sâm tươi ngâm rượu

Nhân sâm tươi ngâm rượu chính là thức uống bổ dưỡng và cũng là cách tốt bạn nên sử dụng để bảo quản và chế biến sâm tươi.

Đối với cách này, bạn chỉ cần chuẩn bị một bình thuỷ tinh sạch để chứa rượu, sau đó để nguyên củ sâm vào trong bình ngâm mà không cần cắt rời. Rượu sâm càng ngâm lâu càng ngon.

4.4. Bảo quản sâm tươi bằng nước

sâm sấy khô bảo quản được lâu

Đây là một trong những cách rất hiệu quả giúp bảo quản nhân sâm tươi khi vận chuyển. Ban đầu, bạn cần phun nước lên rêu và sâm, sau đó sử dụng một thùng xốp sạch, đặt lớp rêu ở phía trên thùng. Cứ 1 lớp rêu là 1 lớp củ sâm. Cuối cùng, đậy chặt miệng thùng và đóng kín lại khi gió mạnh sẽ hút sạch nước phía trong.

Với cách này sâm sẽ tươi ngon và giữ lại trọn vẹn dưỡng chất trong vòng 7-10 ngày, đặc biệt thích hợp khi vận chuyển xa.

4.5. Sấy và hút chân không

Đây là cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc tốt nhất và giúp bảo quản sâm tươi một cách lâu dài. Với cách làm tương tự, bạn cho sâm vào lò sấy rồi sấy trong khoảng 45 phút và 60 độ. Sau đó, bỏ sâm ra ngoài để nguội. Tiếp tục bỏ sâm vào các túi nilon và hút chân không.

>>> Tham khảo thêm về cách sử dụng sâm tươi Hàn Quốc đúng chuẩn

Với cách làm này, bảo quản sâm tươi Hàn Quốc được từ 10-14 tháng. Tuy nhiên, bạn cũng cần vệ sinh cẩn thận để tránh túi bảo quản bị thủng có thể làm sâm mốc mà không hay.

>>> Bài viết tham khảo mới nhất: Báo giá sâm tươi Hàn Quốc các loại 

Trên đây là một vài gợi ý của Saigonsava về các cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc được lâu và giữ nguyên dưỡng chất tốt nhất. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều cách hay để bảo quản sâm tươi hiệu quả.

Thông tin liên hệ

Saigonsava

Địa Chỉ: Số 620 Đường 3 Tháng 2 Phường 14 Quận 10 TP Hồ Chí Minh

Hotline: 02866. 866. 679 / 0908. 163. 979 / 0922. 52. 79. 79

Email: ctysaigonsava@gmail.com

Bài viết liên quan