Công Dụng Của Tinh Dầu Gỗ Đàn Hương Cho Cơ Thể

Chúng ta đang trải qua căng thẳng và áp lực với nhiều vấn đề trong công việc hằng ngày. Chỉ cần một khoảnh khắc yên bình và tĩnh lặng thực sự sẽ giúp cải thiện cuộc sống của chúng ta, và tinh dầu gỗ đàn hương có thể mang đến cho bạn khoảnh khắc đó.

Tinh dầu gỗ đàn hương – không nên nhầm lẫn với dầu trầm – giúp người dùng đạt được sự minh mẫn và bình tĩnh hơn nhờ các lợi ích điều trị đa dạng. Tinh dầu đặc biệt này không chỉ có một hương thơm tuyệt vời, mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần, cùng với nhiều công dụng chữa lành khác.

Tinh dầu gỗ đàn hương không phải là dầu thực sự, mà là một chiết xuất tự nhiên từ cây đàn hương. Nó thường được sử dụng như một thành phần chính trong các sản phẩm như hương thờ, nước hoa, mỹ phẩm và nước cạo râu. Tinh dầu trầm hương cũng có khả năng pha trộn tốt với các loại dầu khác.

Theo truyền thống, tinh dầu gỗ đàn hương có vai trò quan trọng trong các nghi lễ tôn giáo ở Ấn Độ và các quốc gia phương Đông khác. Cây trầm hương được coi là linh thiêng và được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo khác nhau, bao gồm cả lễ cưới và lễ sinh.

Tinh dầu gỗ đàn hương là một trong những loại tinh dầu đắt nhất trên thị trường hiện nay. Loại tinh dầu gỗ đàn hương chất lượng cao nhất là loại Ấn Độ, được gọi là Santalum album. Hawaii và Úc cũng sản xuất trầm hương, nhưng chúng không được coi là có chất lượng và tinh khiết như loại Ấn Độ.

Để thu được lợi ích tối đa từ tinh dầu gỗ đàn hương, cây đàn hương phải phát triển ít nhất từ 40-80 năm trước khi rễ có thể được thu hoạch. Một cây trầm hương già hơn, trưởng thành hơn thường tạo ra một tinh dầu có mùi hương mạnh hơn.

Sử dụng phương pháp chưng cất bằng hơi nước hoặc chiết xuất CO2 để trích xuất dầu từ rễ trưởng thành. Phương pháp chưng cất bằng hơi nước sử dụng nhiệt độ, có thể giết chết nhiều hợp chất làm cho các loại dầu như tinh dầu gỗ đàn hương trở nên tuyệt vời. Tìm kiếm dầu được chiết xuất bằng CO2, điều này có nghĩa là nó đã được trích xuất với ít nhiệt độ nhất có thể.

Tinh dầu gỗ đàn hương chứa hai thành phần hoạt tính chính là alpha- và beta-santalol. Những phân tử này tạo ra mùi hương mạnh mẽ liên quan đến trầm hương.

Cụ thể, alpha-santalol đã được đánh giá về nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số lợi ích này bao gồm cải thiện kiểm soát đường huyết ở đối tượng động vật, giảm viêm và giúp giảm sự tăng trưởng của ung thư da.

Có nhiều lợi ích của tinh dầu gỗ đàn hương, nhưng có một số lợi ích đặc biệt nổi bật. Hãy cùng xem qua những lợi ích đó ngay bây giờ!

Công dụng của tinh dầu gỗ đàn hương

1. Tinh dầu gỗ đàn hương Giúp Tinh Thần Minh Mẫn

Một trong những lợi ích chính của tinh dầu gỗ đàn hương là nó thúc đẩy sự minh mẫn tinh thần khi được sử dụng trong aromatherapy hoặc như một hương thơm. Đây là lý do tại sao nó thường được sử dụng cho thiền định, cầu nguyện hoặc các nghi lễ tâm linh khác.

Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí quốc tế Planta Medica đã đánh giá tác động của tinh dầu tinh dầu gỗ đàn hương đến sự tập trung và mức độ hứng thú. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hợp chất chính của trầm hương, alpha-santalol, tạo ra đánh giá cao về sự tập trung và tâm trạng.

Hít thở một chút tinh dầu gỗ đàn hương lần tới khi bạn có một deadline lớn đòi hỏi tập trung tinh thần, nhưng vẫn muốn giữ bình tĩnh trong quá trình đó.

2. Thư Giãn Và Tĩnh Tâm

Cùng với hoa oải hương và cây cúc, tinh dầu gỗ đàn hương thường nằm trong danh sách các loại dầu thiết yếu được sử dụng trong aromatherapy để giảm lo âu, căng thẳng và trầm cảm.

Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Thực hành Lâm sàng của Y học bổ trợ đã phát hiện ra rằng bệnh nhân đang nhận chăm sóc kiết hóa cảm thấy thư giãn hơn và ít lo lắng hơn khi họ nhận được aromatherapy với tinh dầu gỗ đàn hương trước khi nhận chăm sóc, so với bệnh nhân không nhận trầm hương.

3. Kích thích ham muốn

Viện nghiên cứu Ayurveda thử nghiệm sử dụng tinh dầu gỗ đàn hương như một chất kích thích tự nhiên. Vì nó là một chất tự nhiên có thể tăng cường ham muốn tình dục, tinh dầu gỗ đàn hương giúp tăng cường ham muốn tình dục và có thể giúp đàn ông với vấn đề yếu sinh lý.

Để sử dụng tinh dầu gỗ đàn hương như một chất kích thích tự nhiên, hãy thêm một vài giọt vào dầu mát-xa hoặc kem dùng ngoài da.

4. Chất làm co da

Tinh dầu gỗ đàn hương là một chất làm se da nhẹ, có nghĩa là nó có thể gây cơn co thắc nhỏ trong các mô mềm như nướu và da. Nhiều nước cạo râu và nước hoa mặt sử dụng dầu gỗ đàn hương làm một trong những thành phần chính để giúp làm dịu, săn chắc và làm sạch da.

Nếu bạn đang tìm kiếm tác động làm co từ sản phẩm chăm sóc cơ thể tự nhiên của bạn, bạn có thể thêm một vài giọt dầu gỗ đàn hương. Nhiều người cũng sử dụng dầu gỗ đàn hương để chống mụn và vết thâm.

5. Chất kháng vi-rút và sát khuẩn

Tinh dầu gỗ đàn hương là một chất kháng vi-rút xuất sắc. Nó đã được phát hiện có lợi cho việc ngăn chặn sao chép của các loại vi-rút thông thường, chẳng hạn như vi-rút herpes simplex-1 và -2.

6. Tác dụng chống viêm

Tinh dầu gỗ đàn hương cũng là một chất chống viêm có thể giúp giảm đau nhẹ do viêm, chẳng hạn như muỗi đốt, kích ứng tiếp xúc hoặc các tình trạng da khác.

Một nghiên cứu năm 2014 phát hiện rằng các hợp chất hoạt động trong dầu gỗ đàn hương có thể giảm các chỉ số viêm nổi trong cơ thể được gọi là cytokine. Tin rằng những hợp chất hoạt động này (santalol) hoạt động tương tự như các loại thuốc NSAID mà không gây tác dụng phụ.

7. Chống long đờm

Tinh dầu gỗ đàn hương là một chất thông phế tuyệt vời có thể hữu ích trong việc điều trị tự nhiên cảm lạnh và ho. Thêm một vài giọt vào một miếng giấy hay khăn lau, hít thở để giúp giảm độ nghiêm trọng và thời gian ho.

8. Chống lão hóa

Tinh dầu gỗ đàn hương giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Nó cũng là một chất chống viêm tự nhiên.

Theo một cuộc đánh giá khoa học mang tựa đề “Dầu đàn Hương Album như Một Chất Trị Liệu Thực Vật trong Da liễu” được công bố vào năm 2017, các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra khả năng của dầu gỗ đàn hương để giúp cải thiện tự nhiên mụn trứng cá, chàm, bệnh vảy nến, mụn trứng cá thông thường và mụn trứng cá molus-cum.

Hãy thử thêm năm giọt dầu trầm hương vào một loại kem không mùi và áp dụng trực tiếp lên khuôn mặt để có lợi ích tự nhiên chống lão hóa hoặc để giúp điều trị mụn trứng cá và những vấn đề nhỏ khác về da.

9. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Mặc dù thiếu các cuộc thử nghiệm lâm sàng để chứng minh lợi ích này, việc sử dụng nội tiết của tinh dầu gỗ đàn hương đã được Ủy ban Đức chấp thuận cho việc hỗ trợ điều trị các nhiễm trùng của đường tiết niệu dưới. Biểu đồ của Ủy ban Đức khuyến nghị một phần trăm một phần (1-1,5 gram) dầu trầm hương cho nhiễm trùng đường tiết niệu. Điều trị này chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ và không được kéo dài hơn sáu tuần.

10. Hiệu quả chống ung thư

Nghiên cứu sử dụng mô hình động vật đã chứng minh rằng tinh dầu gỗ đàn hương và thành phần hoạt tính của nó, alpha-santalol, hoạt động như chất ngăn ngừa ung thư. Một ứng dụng ngoài da chứa 5% dầu trầm hương đã cho thấy tác dụng ngăn ngừa ung thư da do hóa chất trong các mô hình động vật.

Trong khi đó, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy alpha-santalol giảm tần suất và số lượng khối u theo thời gian.

Công dụng

Bạn có thể đã quen thuộc với các đặc tính trị liệu của các loại tinh dầu khác. Mỗi loại tinh dầu đều mang những lợi ích riêng và tinh dầu gỗ đàn hương cũng không ngoại lệ.

Trị liệu bằng hương thơm là thực hành sử dụng các loại tinh dầu để cải thiện tâm lý hoặc thể chất. Bạn có thể khuếch tán, hít hoặc thoa tinh dầu lên da.

Nhiều người thấy các loại tinh dầu hữu ích cho việc kiểm soát căng thẳng và thư giãn. Nước hoa có mối liên hệ chặt chẽ với cảm xúc và ký ức của chúng ta. Điều này là do các thụ thể mùi hương của chúng ta nằm cạnh các trung tâm cảm xúc trong não, hạch hạnh nhân và hồi hải mã.

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số loại nước hoa có thể giúp kích hoạt cảm giác êm dịu hoặc yên bình. Các loại dầu khác có thể tương tác với một số hormone, chất dẫn truyền thần kinh hoặc enzyme, dẫn đến những thay đổi cụ thể đối với hóa học của cơ thể chúng ta.

Gỗ đàn hương không chỉ có nhiều lợi ích mà còn có nhiều công dụng. Theo truyền thống, nó là một tác nhân trị liệu quan trọng trong Y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurveda do đặc tính chữa bệnh của nó. Trong các loại thuốc truyền thống này, việc sử dụng dầu gỗ đàn hương bao gồm điều trị nhiễm trùng tiết niệu, các vấn đề về tiêu hóa, ho, trầm cảm và nhiễm trùng.

Gỗ đàn hương cũng có tác dụng định tâm tương tự như cách mà hoa oải hương có thể làm dịu cơ thể. Gỗ đàn hương có thể giúp tăng sự tập trung, tinh thần minh mẫn và cân bằng.

Dưới đây là một số cách để thử tinh dầu gỗ đàn hương:

1. Thư giãn

Hít một vài giọt tinh dầu gỗ đàn hương trước khi kéo dài, tập xà đơn hoặc yoga, hoặc thời gian thư giãn khác để giúp ổn định tâm trạng. Sử dụng nó trước thời gian yên tĩnh, cầu nguyện hoặc viết nhật ký để tăng khả năng thư giãn và tập trung của bạn.

2. Tập trung

Cách tốt nhất để có được những lợi ích về tinh thần minh mẫn của gỗ đàn hương là nhỏ một vài giọt, khoảng hai đến bốn giọt, vào mắt cá chân hoặc cổ tay vào những thời điểm căng thẳng hoặc quá sức trong suốt cả ngày. Bạn cũng có thể hít trực tiếp tinh dầu nếu không muốn thoa trực tiếp lên da.

Sử dụng nó trong máy khuếch tán để mọi người trong nhà cùng thưởng thức hoặc thêm một vài giọt vào nước tắm sau một ngày dài.

3. Đối với cơ thể

Việc sử dụng dầu gỗ đàn hương trong các sản phẩm chăm sóc da là phổ biến. Một công dụng chăm sóc da tuyệt vời: Trộn dầu gỗ đàn hương với dầu nền để điều trị da khô.

Hãy sáng tạo bằng cách trộn tinh dầu gỗ đàn hương với các loại tinh dầu khác để tạo ra hỗn hợp của riêng bạn. Ví dụ, trộn bốn đến năm giọt gỗ đàn hương với dầu hoa hồng và vani , thêm nó vào kem dưỡng da không mùi để có một hỗn hợp gỗ thơm, lãng mạn.

Bạn có thể thử tự làm nước hoa nam tự chế bằng cách trộn gỗ đàn hương với nhiều loại tinh dầu khác để tạo ra mùi hương đất, nam tính. Bạn cũng có thể sử dụng gỗ đàn hương làm chất nền cho dầu dưỡng tóc tự chế của mình . Gỗ đàn hương là một bổ sung tuyệt vời cho dầu xả để giúp ngăn ngừa gàu.

4. Làm Sạch và Sử Dụng Tại Nhà

Bạn có thể sử dụng gỗ đàn hương trong nhà theo nhiều cách khác nhau:

Thêm một vài giọt vào khúc gỗ trước khi đốt nó trong lò sưởi.
Sử dụng nó trong xe hơi của bạn bằng cách nhỏ hai đến ba giọt vào lỗ thông hơi A/C để giúp duy trì sự tỉnh táo bình tĩnh trong giờ cao điểm.
Vì gỗ đàn hương có đặc tính khử trùng nên nó cũng có thể giúp khử trùng máy giặt. Thêm 10–20 giọt mỗi lần tải.
Thêm dầu gỗ đàn hương vào bồn ngâm chân để tăng cường thư giãn.

Rủi ro và tác dụng phụ

Hiện chưa có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được biết đến từ tinh dầu gỗ đàn hương, nhưng một số người có thể gặp kích ứng da nhẹ khi sử dụng nó ngoài da. Giống như bất kỳ dầu tinh khiết nào, hãy thực hiện thử nghiệm nhỏ trên da trước khi sử dụng trên toàn bộ cơ thể.

Luôn luôn pha trộn dầu gỗ đàn hương với một loại dầu mang trước khi áp dụng lên da. Các loại dầu mang phổ biến bao gồm dầu hạnh nhân, dầu jojoba hoặc dầu hạt nho.

Những người mắc bệnh thận cùng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không nên sử dụng tinh dầu đàn hương trong cơ thể. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cũng không nên sử dụng dầu đàn hương trong cơ thể.

Trước khi sử dụng dầu đàn hương bằng bất kỳ cách nào, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang mang thai, cho con bú, có tình trạng y tế hoặc đang sử dụng thuốc.

Luôn luôn chọn một loại dầu đàn hương tinh khiết 100%, có chứng chỉ hợp lý và hữu cơ để đảm bảo hiệu quả, an toàn và hiệu quả.

Kết luận

Lợi ích của tinh dầu gỗ đàn hương bao gồm khả năng khuyến khích sự sáng suốt tinh thần và sự thư giãn. Có thể sử dụng để giúp giảm cảm lạnh, ho, nhiễm trùng đường tiết niệu, mụn trứng cá, chàm, bệnh vảy nến và nhiều vấn đề khác. Dầu đàn hương có khả năng hoạt động như một chất làm co da tự nhiên, chống viêm, chống vi-rút và chất thông phế. Dầu đàn hương có hiệu quả chống ung thư, đặc biệt là ung thư da. Sử dụng dầu đàn hương trong nước hoa tự chế hoặc nước hoa. Bạn cũng có thể sử dụng nó trong bồn tắm của bạn. Luôn luôn chọn một loại dầu đàn hương tinh khiết 100%, chất lượng thể chất và có chứng chỉ hữu cơ.

Một số dòng tinh dầu thông đỏ chính phủ Hàn Quốc | Xem thêm

Saigonsava.vn
Địa Chỉ: Số 620 Đường 3 Tháng 2 Phường 14 Quận 10, TP Hồ Chí Minh (bấm chỉ đường)
Hotline: 02866. 866. 679 / 0908. 163. 979 / 0922. 52. 79. 7

Bài viết liên quan