Tổng hợp công dụng của tinh dầu cây trà 2023

Tinh dầu cây trà, còn được biết đến với tên gọi melaleuca, nổi tiếng với tính kháng khuẩn mạnh mẽ và khả năng điều trị vết thương, đó là lý do tại sao nó là một trong những loại tinh dầu chống vi khuẩn hàng đầu.

Tinh dầu cây trà là một loại tinh dầu bay hơi chủ yếu được chiết xuất từ cây bản địa của Úc, Melaleuca alternifolia. Nó đã được sử dụng rộng rãi trên khắp Australia ít nhất trong 100 năm qua, và trong hơn 7 thập kỷ, nó đã được ghi nhận trong nhiều nghiên cứu y khoa về khả năng tiêu diệt nhiều chủng vi khuẩn, virus và nấm.

Tinh dầu cây trà có nhiều cách sử dụng, nó có thể được sử dụng để làm các sản phẩm làm sạch tự nhiên, phát tán để tiêu diệt nấm độc hại đang phát triển trong nhà, và áp dụng trực tiếp lên da để làm lành các vấn đề da và điều trị nhiễm trùng da.

Tinh dầu cây trà đang trở thành một thành phần hoạt tính ngày càng phổ biến trong nhiều sản phẩm dành cho gia đình và mỹ phẩm, bao gồm các loại xịt diệt khuẩn, sữa rửa mặt, dầu gội, dầu mát-xa, kem dưỡng da và móng tay, và chất tẩy.

Nghiên cứu cho thấy tác dụng kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên của tinh dầu khiến nó trở thành một trong những loại tinh dầu có lợi nhất nên có trong tủ thuốc tự nhiên của bạn.

Tinh dầu cây trà là gì?

Tinh dầu cây trà là một loại tinh dầu bay hơi được chiết xuất từ cây Melaleuca alternifolia của Úc. Họ Melaleuca thuộc họ Myrtaceae và bao gồm khoảng 230 loài cây, gần như tất cả đều bản địa của Úc.

Tinh dầu cây trà là một thành phần trong nhiều sản phẩm dùng để điều trị nhiễm trùng và được quảng cáo như là một chất kháng khuẩn và chống viêm tại Úc, Châu Âu và Bắc Mỹ. Bạn cũng có thể tìm thấy tinh dầu trong nhiều sản phẩm gia đình và mỹ phẩm, như các sản phẩm làm sạch, chất tẩy, dầu gội, dầu mát-xa và kem dưỡng da và móng tay.

công dụng của tinh dầu cây trà

Tinh dầu cây trà có công dụng gì? Nó là một trong những loại dầu cây thực vật phổ biến nhất vì nó hoạt động như một chất kháng khuẩn mạnh mẽ và đủ nhẹ để sử dụng trực tiếp trên da để chiến đấu với nhiễm trùng và kích ứng da.

Các thành phần hoạt tính chính của tinh dầu cây trà bao gồm hydrocacbon terpen, monoterpen và sesquiterpen. Những hợp chất này tạo nên khả năng kháng vi khuẩn, kháng virus và kháng nấm của tinh dầu cây trà.

Thực tế, có hơn 100 thành phần hóa học khác nhau trong tinh dầu cây trà – terpinen-4-ol và alpha-terpineol là hai thành phần hoạt động nhất – và có nhiều mức độ nồng độ khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy các hydrocacbon bay hơi có trong tinh dầu được coi là có mùi thơm và có khả năng di chuyển qua không khí, lỗ chân lông của da và màng nhầy. Đó là lý do tại sao cây trà thường được sử dụng theo hướng thở và áp dụng trực tiếp lên da để tiêu diệt vi khuẩn, chống nhiễm trùng và làm dịu các vấn đề da.

Những lợi ích của tinh dầu cây trà

1. Chống mụn và các vấn đề da khác

Nhờ tính kháng khuẩn và kháng viêm, tinh dầu có khả năng làm giảm mụn trứng cá và các vấn đề da viêm nhiễm khác, bao gồm chàm và vẩy nến.

Một nghiên cứu thử nghiệm được tiến hành tại Úc vào năm 2017 đã đánh giá hiệu quả của gel tinh dầu cây trà so với một loại sữa rửa mặt không chứa tinh dầu trong việc điều trị mụn trên khuôn mặt từ nhẹ đến trung bình. Nhóm sử dụng tinh dầu cây trà thoa dầu lên khuôn mặt hai lần mỗi ngày trong 12 tuần.

Những người sử dụng tinh dầu cây trà đã trải qua ít vết mụn trên khuôn mặt đáng kể so với những người sử dụng sữa rửa mặt. Không có phản ứng phụ nghiêm trọng xảy ra, nhưng có một số tác dụng phụ nhỏ như bong tróc, khô da và vảy, tất cả đều giải quyết mà không cần can thiệp.

công dụng của tinh dầu cây trà

2. Cải thiện tình trạng da đầu khô

Nghiên cứu cho thấy tinh dầu cây trà có khả năng cải thiện các triệu chứng của viêm da tiết bã nhờn, một tình trạng da phổ biến gây ra các vùng da đầu bong tróc và gàu. Nó cũng được cho là giúp làm giảm các triệu chứng viêm da tiếp xúc.

Một nghiên cứu trên người được công bố trong Tạp chí Hội đồng Học viện Da liễu Hoa Kỳ vào năm 2002 nghiên cứu hiệu quả của dầu gội tinh dầu cây trà 5% và giả dược đối với bệnh nhân mắc vẩy nến nhẹ đến trung bình.

Sau một khoảng thời gian điều trị bốn tuần, nhóm sử dụng tinh dầu cây trà đã cho thấy cải thiện 41% về mức độ gàu, trong khi chỉ có 11% trong nhóm giả dược cho thấy sự cải thiện. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra sự cải thiện về tình trạng ngứa và nhờn da sau khi sử dụng dầu gội tinh dầu cây trà.

3. Làm dịu kích ứng da

Mặc dù có hạn chế về nghiên cứu, tính kháng vi khuẩn và kháng viêm của tinh dầu cây trà có thể làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích để làm dịu kích ứng da và vết thương. Có một số bằng chứng từ một nghiên cứu thử nghiệm mô hình rằng sau khi được điều trị bằng tinh dầu cây trà, vết thương của bệnh nhân bắt đầu lành và giảm kích thước.

Có các trường hợp nghiên cứu cho thấy khả năng của tinh dầu cây trà trong việc điều trị vết thương mãn tính nhiễm trùng.

Tinh dầu cây trà có thể hiệu quả trong việc giảm viêm, chống nhiễm khuẩn da hoặc vết thương và giảm kích thước vết thương. Nó có thể được sử dụng để làm dịu cháy nắng, vết thương và cắn của côn trùng, nhưng nên thử nghiệm trên một miếng da nhỏ trước để loại trừ khả năng mẫn cảm với việc bôi lên da.

4. Chiến đấu chống nhiễm khuẩn, nấm và vi rút

Theo một bài đánh giá khoa học về tinh dầu cây trà được xuất bản trong Tạp chí Đánh giá Vi sinh vật lâm sàng, dữ liệu rõ ràng cho thấy tinh dầu cây trà có hoạt tính phổ rộng do tính kháng vi khuẩn, kháng nấm và kháng vi rút của nó.

Điều này có nghĩa là, trong lý thuyết, tinh dầu có thể được sử dụng để chiến đấu chống lại nhiều nhiễm khuẩn, từ MRSA đến nấm da chân. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục đánh giá những lợi ích của tinh dầu này, nhưng đã được chứng minh trong một số nghiên cứu trên người, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và báo cáo cá nhân.

Các nghiên cứu phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng tinh dầu cây trà có thể ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli, Haemophilus influenzae, Streptococcus pyogenes và Streptococcus pneumoniae. Những vi khuẩn này gây ra các nhiễm trùng nghiêm trọng, bao gồm:

viêm phổi viêm đường tiểu bệnh hô hấp nhiễm trùng máu viêm họng do vi khuẩn viêm xoang mụn cóc Nhờ tính kháng nấm của tinh dầu cây trà, nó có thể có khả năng chiến đấu hoặc ngăn chặn nhiễm nấm như vi nấm candida, vi nấm jock itch, vi nấm da chân và vi nấm móng chân. Thực tế, một nghiên cứu ngẫu nhiên, kiểm soát giả, mù làm mờ đã phát hiện ra rằng người tham gia sử dụng tinh dầu báo cáo có phản ứng lâm sàng khi sử dụng nó để điều trị bệnh nấm da chân.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy rằng tinh dầu có khả năng chiến đấu chống lại vi rút herpes tái phát (gây tổn thương lạnh) và cúm. Hoạt tính chống vi rút được thể hiện trong các nghiên cứu được gán cho sự hiện diện của terpinen-4-ol, một trong những thành phần hoạt chất chính của tinh dầu.

5. Có thể giúp ngăn chặn sự kháng kháng sinh

Tinh dầu thiết yếu như tinh dầu cây trà và tinh dầu oregano đang được sử dụng thay thế hoặc kết hợp với các thuốc truyền thống vì chúng có tác dụng kháng khuẩn mạnh mà không gây tác dụng phụ bất lợi.

Nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Vi sinh vật lâm mở cho thấy rằng một số dầu cây trà, giống như dầu trong dầu cây trà, có tác dụng tăng cường tốt khi kết hợp với các kháng sinh truyền thống.

Các nhà nghiên cứu lạc quan rằng điều này có nghĩa là các dầu cây trà có thể giúp ngăn chặn sự kháng kháng sinh phát triển. Điều này rất quan trọng trong y học hiện đại vì kháng kháng sinh có thể dẫn đến việc thất bại trong điều trị, tăng chi phí chăm sóc sức khỏe và lây lan các vấn đề về kiểm soát nhiễm trùng.

6. Giảm tắc nghẽn và nhiễm trùng đường hô hấp

Ngay từ thời kỳ đầu, lá của cây melaleuca được nghiền và hít để điều trị ho và cảm lạnh. Truyền thống, lá cũng được ngâm để tạo một chất nước giúp điều trị viêm họng.

Hiện nay, nghiên cứu cho thấy dầu cây trà có hoạt tính kháng khuẩn, giúp nó chiến đấu chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp và hoạt tính chống vi rút hữu ích trong việc chống nghẹt mũi, ho và cảm lạnh. Đây chính là lý do tại sao tinh dầu cây trà là một trong những loại dầu thiết yếu hàng đầu cho ho và các vấn đề liên quan đến đường hô hấp.

7. Giúp điều trị chấy

đầu Tinh dầu cây trà có hiệu quả diệt côn trùng và có thể được sử dụng để tiêu diệt chấy đầu, loài côn trùng ký sinh nhỏ bé ăn máu người. Một nghiên cứu thực hiện tại Italy nghiên cứu hiệu quả của tinh dầu cây trà đối với chấy và trứng chấy.

Tinh dầu cây trà được sử dụng đơn độc và kết hợp với nerolidol và được kiểm tra ở tỷ lệ khác nhau trên 69 chấy và 187 trứng trong một khoảng thời gian sáu tháng. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng tinh dầu cây trà đơn độc hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt chấy đầu, với tỷ lệ tử vong 100% sau 30 phút tiếp xúc.

Nồng độ cao hơn của tinh dầu cây trà đã làm cho 50% số trứng không nở. Khi tinh dầu cây trà được kết hợp với nerolidol ở tỷ lệ 1:2, hai chất này đã gây tử vong cho tất cả chấy đầu sau 30 phút và làm hỏng trứng chấy sau năm ngày điều trị.

8. Giúp điều trị bệnh ghẻ

Một câu hỏi phổ biến là: Tinh dầu cây trà có thể loại bỏ ghẻ không? Câu trả lời, theo nghiên cứu phòng thí nghiệm, là có.

Một nghiên cứu tại Đại học Flinders ở Australia phát hiện rằng dầu cây trà 5% và thành phần hoạt tính terpinen-4-ol của nó rất hiệu quả trong việc giảm sự sống còn của côn trùng ghẻ. Dầu cây trà hoạt động như một phương pháp điều trị tự nhiên cho ghẻ vì nó có khả năng kháng khuẩn mạnh, giúp điều trị ghẻ trên da và dưới da.

9. Cải thiện hơi thở hôi

Hơi thở hôi xuất phát từ vi khuẩn được tìm thấy trong miệng, đặc biệt là ở phía sau lưỡi, họng và niêm mạc họng. Do dầu cây trà có tính kháng khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn này, nó hoạt động như một biện pháp tự nhiên để khử mùi hôi miệng.

Một nghiên cứu in vitro cũng cho thấy rằng dầu cây trà có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả đối với các tác nhân gây bệnh trong miệng, bao gồm Candida albicans, Staphylococcus aureus kháng methicillin và Escherichia coli. Lợi ích của dầu cây trà này có thể rất hữu ích sau phẫu thuật miệng, chẳng hạn như hốc rễ, làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng vi khuẩn hoặc nấm.

Hãy nhớ rằng dầu cây trà không nên được sử dụng nội tiết, vì vậy nếu bạn sử dụng nó như một nước súc miệng để tiêu diệt vi khuẩn miệng, hãy nhớ nhổ đi sau đó và rửa miệng bằng nước sạch.

Những cách để sử dụng tinh dầu cây trà

Tinh dầu cây trà có thể được sử dụng để làm các sản phẩm làm đẹp tự nhiên, chăm sóc sức khỏe và vệ sinh không chứa các chất hóa học nguy hiểm. Nó có thể được sử dụng theo các cách sau:

Phương pháp khử mùi: Lan truyền tinh dầu cây trà trong toàn nhà của bạn bằng cách sử dụng máy khuếch tán dầu. Bạn cũng có thể hít trực tiếp tinh dầu bằng cách mùi nó từ chai. Sử dụng ngoài da: dầu cây trà có thể được áp dụng lên da, nhưng bạn luôn nên pha loãng nó với dầu mang (như dầu jojoba) theo tỷ lệ 1:1 trước khi áp dụng. KHÔNG dùng nội tiết: Theo Trung tâm Độc chất Quốc gia, dầu cây trà được biết là độc nếu nuốt phải. Tinh dầu cây trà KHÔNG được uống qua miệng vì bất kỳ lý do nào. Nếu bạn sử dụng dầu cây trà để làm sạch hơi thở khó chịu hoặc chăm sóc sức khỏe miệng, hãy nhớ nhổ đi sau đó để ngăn ngừa cádc tác dụng phụ tiềm năng như vấn đề tiêu hóa, phát ban hoặc chóng mặt. Dưới đây là một số cách cơ bản bạn có thể sử dụng dầu cây trà tại nhà để cải thiện sức khỏe của mình.

công dụng của tinh dầu cây trà

1. Trị mụn tự nhiên

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất cho tinh dầu cây trà Úc ngày nay là trong các sản phẩm chăm sóc da, vì nó được coi là một trong những phương thuốc tự nhiên hiệu quả nhất để điều trị mụn.

Bạn có thể tạo một loại sữa rửa mặt cây trà tự nhiên nhẹ bằng cách pha trộn năm giọt dầu cây trà nguyên chất với hai muỗng cà phê mật ong nguyên chất. Đơn giản xoa hỗn hợp lên mặt, để trong một phút và sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

2. Cải thiện vấn đề bệnh vảy nến và chàm

Tinh dầu cây trà có thể giúp giảm các vấn đề viêm nhiễm da khác nhau, bao gồm việc sử dụng nó như một phương pháp điều trị tự nhiên cho chàm và giảm bệnh vảy nến. Đơn giản hòa một muỗng cà phê dầu dừa, năm giọt dầu cây trà và năm giọt tinh dầu oải hương để tạo một loại kem dưỡng da tự nhiên hoặc xà phòng thể.

3. Cải thiện sức khỏe tóc

Tinh dầu cây trà đã chứng minh rất có lợi cho sức khỏe tóc và da đầu. Nó có khả năng làm dịu da đầu khô, gàu và ngứa.

Để tạo xà phòng dầu cây trà tự nhiên, hòa vài giọt dầu cây trà với gel lô hội, sữa dừa và các chiết xuất khác như tinh dầu oải hương.

4. Dùng để điều trị chấy tự nhiên

Để tự nhiên loại bỏ chấy đầu, kết hợp ba muỗng canh dầu dừa với một muỗng cà phê cả tinh dầu ylang ylang và cây trà. Thoa hỗn hợp này lên toàn bộ da đầu và mát-xa kỹ.

Sau đó, chải qua tóc bằng lược răng cưa, đậy đầu bằng một mũ tắm và để trong hai giờ. Chải qua tóc một lần nữa và rửa sạch dầu.

Tiếp theo, pha trộn hai tách giấm táo và một tách nước, và áp dụng hỗn hợp này bằng chai xịt cho đến khi tóc được ngấm hoàn toàn. Sau đó rửa sạch tóc và chải qua một lần nữa.

Bước cuối cùng là áp dụng một lượng nhẹ dầu dừa và để yên. Quá trình này cần được lặp lại mỗi năm năm đến mười ngày trong một vài tuần để đảm bảo tất cả các chấy và trứng được tiêu diệt.

Tiếp tục chải qua tóc bằng lược răng cưa, để dầu trong tóc như một chất dưỡng không cần xả.

5. Chất tẩy nhà cửa tự nhiên

Một cách tuyệt vời khác để sử dụng dầu cây trà là làm chất tẩy nhà cửa tự nhiên.Dầu cây trà có hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ có thể tiêu diệt vi khuẩn xấu trong nhà của bạn.

Để tạo một chất tẩy nhà cửa tự nhiên bằng tinh dầu cây trà, hòa từ năm đến mười giọt dầu cây trà với nước, giấm và từ năm đến mười giọt tinh dầu chanh. Sau đó, sử dụng chất này trên bàn, thiết bị nhà bếp, phòng tắm, toilet và chậu rửa.

Bạn cũng có thể sử dụng công thức chất tẩy phòng tắm tự nhiên của tôi, được làm từ sự kết hợp của các sản phẩm làm sạch tự nhiên, như xà phòng castile lỏng, giấm táo và baking soda.

6. Nước xả vải

Tinh dầu cây trà có tính chất kháng khuẩn, vì vậy nó hoạt động tuyệt vời như một chất làm thơm tự nhiên cho quần áo, đặc biệt là khi quần áo của bạn có mùi hôi hoặc thậm chí mốc. Đơn giản chỉ cần thêm từ năm đến mười giọt dầu cây trà vào chất tẩy quần áo của bạn.

Bạn cũng có thể tẩy vết bẩn trên vải, thảm hoặc thiết bị thể thao bằng hỗn hợp dầu cây trà, giấm và nước.

7. Chống nấm móng chân và lang ben

Vì khả năng tiêu diệt ký sinh trùng và nhiễm nấm, tinh dầu cây trà là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng cho nấm móng chân (onychomycosis), lang ben và bệnh hình nơ ron. Thoa từ hai đến năm giọt tinh dầu cây trà nguyên chất lên vùng bị ảnh hưởng bằng cọ bông sạch.

Đối với các nấm bám dai dẳng, hãy cân nhắc kết hợp với tinh dầu oregano kháng nấm tự nhiên. Tinh dầu cây trà cũng đã chứng minh có lợi cho việc điều trị và loại bỏ mụn cóc, vì vậy chỉ cần thêm vài giọt dầu cây trà trực tiếp lên vùng bị ảnh hưởng trong 30 ngày một hoặc hai lần mỗi ngày.

8. Cải thiện mùi chân

Đây là một ví dụ khác về cách hoạt tính kháng khuẩn của dầu cây trà rất có lợi. Nếu bạn đang gặp vấn đề về mùi chân hôi hoặc bạn cần loại bỏ mùi hôi khó chịu trong giày của bạn, dầu cây trà là một biện pháp tuyệt vời.

Đối với mùi chân, kết hợp khoảng một nửa muỗng cà phê dầu jojoba và hai đến ba giọt dầu cây trà, và mát-xa hỗn hợp vào chân của bạn.

Bạn cũng có thể thử công thức xả tảo da chân tự nhiên của tôi, giúp làn da chân của bạn mềm mịn và không mùi.

Để loại bỏ mùi giày, thêm từ năm đến mười giọt tinh dầu cây trà vào một chai phun nước đã được lấp đầy một nửa, và phun vào bên trong giày của bạn. Điều này cũng áp dụng cho thiết bị thể thao.

9. Tiêu diệt nấm mốc

Vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải trong nhà của họ là nhiễm nấm mốc, thường không hề biết đến. Đôi khi, người ta còn bắt đầu trải qua các triệu chứng của nấm mốc đen khi tiếp xúc với chất độc này trong nhà.

Hãy xem xét mua một máy phun và phun tinh dầu cây trà trong không khí xung quanh nhà bạn để tiêu diệt nấm mốc và vi khuẩn xấu khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể phun dung dịch tẩy rửa đa năng tinh dầu cây trà lên rèm cửa tắm và vào máy giặt, máy rửa chén hoặc toilet để tiêu diệt nấm mốc và vi khuẩn khác.

10. Chất khử mùi tự nhiên

Một lợi ích khác của việc sử dụng dầu cây trà là loại bỏ mùi cơ thể. Tinh dầu cây trà có tính kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn trên da gây mùi cơ thể.

Bạn có thể tự làm kem chống mùi tự nhiên từ dầu cây trà bằng cách pha một vài giọt với dầu dừa và soda nướng.

11. Bảo vệ vết thương hở

Tinh dầu cây trà là thành phần hoàn hảo trong kem chống thương tổn tự nhiên do tính kháng khuẩn và kháng nấm của nó. Chỉ cần đảm bảo làm sạch vết cắt trước bằng nước và nước oxy già nếu cần thiết. Sau đó, thoa từ một đến ba giọt dầu cây trà và che chắn nó bằng băng dính để giúp chống lại nhiễm trùng.

Bạn cũng có thể tự làm balsam vết thương tự nhiên của tôi, giúp làm lành viêm nhiễm da, cắn côn trùng, nhọt và gai thịt.

12. Sử dụng làm Kem đánh răng tự nhiên

Vì khả năng của dầu cây trà để tiêu diệt vi khuẩn xấu và đồng thời làm dịu da bị viêm, nó là thành phần hoàn hảo trong kem đánh răng và nước súc miệng tự làm. Nó cũng có thể giúp giảm chảy máu chân răng và sự suy thoái răng.

Để loại bỏ hơi thở hôi và cải thiện sức khỏe miệng của bạn, chỉ cần pha một vài giọt dầu cây trà với dầu dừa và soda nướng để tạo thành một loại kem đánh răng tự nhiên tuyệt vời.

13. Chất chống côn trùng tự nhiên

Tinh dầu cây trà không chỉ hoạt động như một chất chống côn trùng tự nhiên, mà còn giúp làm dịu vết cắn côn trùng. Vì các chất chống côn trùng thường chứa các chất hóa học độc hại, việc sử dụng tùy chọn tự nhiên như dầu cây trà là nhẹ nhàng với da của bạn.

Đơn giản chỉ cần thêm hai đến năm giọt dầu cây trà vào một chai phun nước đã được lấp đầy một nửa, và phun lên da của bạn. Bạn cũng có thể kết hợp hai đến năm giọt dầu cây trà với một thìa cà phê dầu dừa hoặc jojoba và xoa lên da trước khi ra ngoài.

Nếu bạn bị cắn bởi côn trùng, thêm hai đến ba giọt dầu cây trà vào một bông gòn sạch và áp dụng lên vùng bị cắn.

14. Giảm ho

Để giảm ho do cảm lạnh thông thường hoặc một tình trạng hô hấp khác, chỉ cần sử dụng năm giọt dầu cây trà trong máy phun không khí, hít trực tiếp dầu cây trà từ chai hoặc kết hợp một đến hai giọt dầu cây trà với một nửa muỗng cà phê dầu dừa và xoa hỗn hợp vào ngực và phần sau cổ.

Rủi ro và tác dụng phụ của tinh dầu cây trà

Tinh dầu cây trà thường được coi là an toàn khi sử dụng theo cách thức tỏa mùi và bôi lên da, và thông thường không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu bạn có da nhạy cảm, có thể bạn sẽ gặp phản ứng.

Hãy tránh tiếp xúc dầu cây trà với mắt, kính áp tròng, mũi trong và các vùng da nhạy cảm khác.

Tinh dầu quan trọng này có một mùi hơi gắt như camphor, tiếp theo là một cảm giác mát như menthol, điều này có thể làm da của bạn cảm thấy như bị cháy nhẹ nếu bạn áp dụng quá nhiều.

Hãy nhớ rằng dầu cây trà không nên được tiêu thụ, và nếu bạn sử dụng nó cho sức khỏe miệng, bạn cần nhổ ra để không nuốt phải. Khi sử dụng trong các sản phẩm bôi ngoài da với nồng độ 5% đến 10%, thường không gây dị ứng hoặc phát ban da, nhưng đã được báo cáo rằng nồng độ mạnh hơn có thể gây phản ứng viêm da.

Rủi ro và tác dụng phụ của tinh dầu cây trà

Luôn luôn là ý kiến ​​tốt để thử nghiệm trên một miếng da nhỏ trước trên cánh tay hoặc chân của bạn.

Khi mua tinh dầu cây trà, luôn tìm kiếm tinh dầu tinh khiết 100%. Lý tưởng là tìm tinh dầu có chất lượng điều trị và hữu cơ.

Ánh sáng, nhiệt độ, tiếp xúc với không khí và độ ẩm đều ảnh hưởng đến tính ổn định của tinh dầu quan trọng, vì vậy hãy bảo quản tinh dầu của bạn trong điều kiện khô ráo, mát mẻ và tối, tốt nhất là trong một hũ thủy tinh.

Kết luận

Tinh dầu cây trà là một loại tinh dầu tỏa bay từ cây Melaleuca alternifolia ở Úc. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm gia đình và làm đẹp nhờ tính kháng khuẩn và chống viêm.

Một số lợi ích hàng đầu của dầu cây trà bao gồm khả năng chiến đấu chống mụn; làm dịu kích ứng da; chống lại nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và nhiễm virus; điều trị nấm móng tay; và loại bỏ chấy.

Bạn có thể sử dụng melaleuca trong nhiều công thức tự làm, bao gồm chất tẩy nhà cửa tự nhiên, chất làm thơm quần áo tự nhiên và chất chống mụn tự nhiên.

Một số dòng tinh dầu thông đỏ chính phủ Hàn Quốc| Xem thêm

Saigonsava.vn
Địa Chỉ: Số 620 Đường 3 Tháng 2 Phường 14 Quận 10, TP Hồ Chí Minh (bấm chỉ đường)
Hotline: 02866. 866. 679 / 0908. 163. 979 / 0922. 52. 79. 7

Bài viết liên quan