Công Dụng Của Tinh Dầu Cúc Ngải Xanh Blue Tansy

Nếu bạn là người yêu thích các sản phẩm chăm sóc da, bạn sẽ chắc chắn gặp những sản phẩm được làm từ thành phần tinh dầu cúc ngải xanh, chiết xuất từ cây cúc ngải xanh.

Tại sao tinh dầu cúc ngải xanh (Blue Tansy) tốt cho da của bạn? Các hợp chất được tìm thấy trong cây cúc ngải xanh đa dạng này có thể giúp làm dịu da có xu hướng gặp các vấn đề như khô da, nhạy cảm, kích ứng, mụn, nếp nhăn và da mờ.

Bạn sẽ tìm thấy tinh dầu cúc ngải xanh trong các sản phẩm bao gồm dầu dưỡng mặt, serum qua đêm, sữa rửa mặt nhẹ, mặt nạ tẩy tế bào chết và nhiều sản phẩm khác. Tin tốt là nó có thể được sử dụng để cân bằng nhiều loại da khác nhau, cung cấp độ ẩm và cải thiện kết cấu da.

Tinh dầu cúc ngải xanh là gì?

Cúc ngải xanh (Tanacetum annuum) là thành viên của họ cúc, có nghĩa là cây này có quan hệ gần gũi với cây cúc cam nổi tiếng. Nó được sử dụng để sản xuất tinh dầu cúc ngải xanh thường được bôi lên da.

Cây cúc ngải xanh, thường được thu hoạch ở Ma-rốc và khu vực Địa Trung Hải, chứa hợp chất chamazulene, một loại chất chống oxy hóa được biết đến có tác dụng làm dịu da và kháng tổn hại do gốc tự do gây ra, góp phần vào các dấu hiệu lão hóa. Chamazulene cũng là nguyên nhân tạo nên màu xanh đặc trưng của tinh dầu này.

Tinh dầu cúc ngải xanh có mùi thơm ngọt ngào, mộc mạc, giống như tinh dầu cúc cam, tạo cảm giác thư giãn tự nhiên.

Lợi ích của Tinh Dầu Cúc Ngải Xanh

Lợi ích của Tinh Dầu Cúc Ngải Xanh

1. Chống viêm

Tinh dầu cúc ngải xanh chứa nhiều hợp chất chống viêm, bao gồm:

Chamazulene (còn được gọi là azulene) Sabinene Camphor Myrcene Pinene Khi được áp dụng lên da, những hợp chất này có thể giúp giảm thiểu tổn thương da, sưng, đỏ và sự không thoải mái. Chúng còn có thể hoạt động như chất lành vết thương tự nhiên và có khả năng chống lại các dấu hiệu của tác động của tia tử ngoại và lão hóa, như nếp nhăn và vết chân chim.

Một cách sử dụng khác của tinh dầu này trong việc chống viêm là chiến đấu chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và giảm tắc nghẽn mũi và viêm trong hệ hô hấp. Ví dụ, các chuyên gia về hương liệu thường tiếp xúc tinh dầu hoặc cho người ta hít từ một bát nước sôi để cải thiện hô hấp và làm tan nghẽn mũi.

2. Giúp Dưỡng Ẩm Da/Phòng Tránh Da Khô

Sản phẩm cúc ngải xanh thường được sử dụng để giảm da khô và cung cấp độ ẩm. Mặc dù cần thêm nghiên cứu để xác nhận tính hiệu quả và an toàn, tinh dầu này cũng được sử dụng trong một số trường hợp để điều trị bỏng, chẳng hạn như bỏng do điều trị tia xạ.

3. Lựa chọn tốt cho Da Dễ Mụn

Trong khi một số loại dầu dưỡng mặt không được khuyến nghị cho da dễ mụn, cúc ngải xanh có vẻ giúp giảm mụn và các dấu hiệu viêm nhiễm và kích ứng da khác.

4. Có Mùi Hương Thư Giãn Tự Nhiên

Cúc ngải xanh chứa lượng cao chất camphor, có tác dụng thư giãn khi hít thở. Bạn có thể sử dụng tinh dầu cúc ngải xanh trong aromatherapy để giúp bạn cảm thấy thư giãn trước khi đi ngủ hoặc khi bạn căng thẳng.

Thử xông tinh dầu trong nhà hoặc hít từ từ từ chai tinh dầu. Nó cũng có thể được thêm vào phun xịt phòng tự nhiên, sương mặt và dầu xoa bóp tự chế.

5. Có thể giúp đuổi muỗi

Một số nghiên cứu đã phát hiện rằng các hợp chất có trong tinh dầu cúc ngải xanh có thể làm tránh côn trùng và sâu bọ, bao gồm muỗi, làm cho nó trở thành một phần quan trọng của các loại xịt chống côn trùng tự nhiên và tự chế.

Cách Sử Dụng (Liều Lượng)

Khi mua tinh dầu cúc ngải xanh, hãy tìm tên loài là Tanacetum annuum (khác với Tanacetum vulgare, loài khác không được sử dụng cho mục đích tương tự). Khi có thể, hãy mua tinh dầu tự nhiên, hữu cơ, 100% tinh khiết để được hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số cách sử dụng gợi ý cho tinh dầu cúc ngải xanh:

Trước tiên, kết hợp nó với một loại dầu mang. Trộn tinh dầu cúc ngải xanh tinh khiết với dầu dừa, dầu ôliu hoặc dầu jojoba trước khi áp dụng lên da để giảm nguy cơ kích ứng. Thêm một hoặc hai giọt tinh dầu này vào serum, kem dưỡng, chất lột tẩy, mặt nạ hoặc sữa rửa mặt yêu thích của bạn. Để tạo ra một loại kem xoa bóp cơ tự chế, thêm một vài giọt cúc ngải xanh, cây tầm ma và bạc hà vào một loại dầu mang. Thử tạo một loại xịt phòng tự chế bằng cách thêm một vài giọt tinh dầu cúc ngải xanh vào chai xịt chứa bốn ounce (khoảng 118 ml) nước. Lắc đều chai và phun xịt xung quanh nhà của bạn, trên khăn tắm và ga giường. Để giúp bạn đối phó với cảm lạnh hoặc vấn đề hô hấp khác, bạn có thể đặt một vài giọt trong bình khuếch tán hoặc thêm một vài giọt vào một bát nước rất nóng và hít vào hơi nước ít nhất một phút. Bạn cũng có thể thêm một số tinh dầu vào kem xoa mờ tự chế, tương tự như việc sử dụng tinh dầu cúc ngải xanh.

Bạn nên sử dụng tinh dầu hoa cúc ngải xanh như thế nào thường xuyên?

Với số lượng nhỏ, nó an toàn cho hầu hết mọi người sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, quan trọng là không áp dụng quá nhiều lên da vì điều này có thể gây kích ứng.

Hãy thử sử dụng lên da một lần mỗi ngày ban đầu, chẳng hạn như trộn vào kem dưỡng da, sau đó có thể là hai lần mỗi ngày nếu bạn phản ứng tốt với nó.

Cúc ngải xanh kết hợp tốt với những gì?

Điều này phụ thuộc vào cách bạn dự định sử dụng và cho mục đích gì. Đối với việc hỗ trợ sức khỏe da, nó phối hợp tốt với một số tinh dầu tự nhiên tốt nhất cho da, chẳng hạn như tinh dầu tràm trà, tinh dầu oải hương và tinh dầu nhục đậu khấu.

Bạn cũng có thể sử dụng nó với tinh dầu cỏ yarrow, có mùi thảo dược ngọt ngào tương tự do sự hiện diện của chamazulene. Cỏ yarrow cũng được sử dụng để làm dịu căng thẳng, cung cấp hỗ trợ chống oxy hóa và nâng cao tâm trạng.

Đối với việc sử dụng trong aromatherapy, thử phối hợp với:

Cypress (tử đinh hương), pine (nguyệt quế), lemon (chanh), jasmine (hoa nhài), eucalyptus (cây bạch đàn), peppermint (bạc hà), chamomile (cúc dại)

Rủi ro và Tác dụng phụ

Tinh dầu cúc ngải xanh không được uống thay vào đó, nó nên được sử dụng để thoa lên da hoặc phát tán.

Mặc dù nó thường được sử dụng, một số người mẫn cảm với tác động của tinh dầu tự nhiên và nên cẩn trọng khi bắt đầu sử dụng loại mới. Khi áp dụng tinh dầu này lên một khu vực da lớn hơn, hãy thử nghiệm trên một phần nhỏ da trước để đảm bảo bạn không gặp phản ứng dị ứng.

Sử dụng tất cả tinh dầu tự nhiên trong lượng nhỏ, chỉ một hoặc hai giọt mỗi lần, và chú ý các dấu hiệu kích ứng như cảm giác cháy, sưng đỏ hoặc phát ban. Ngừng sử dụng nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng này.

Không sử dụng tinh dầu tự nhiên trực tiếp lên vết thương hoặc vết bỏng. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng tinh dầu trên bất kỳ vết thương nghiêm trọng nào, chẳng hạn như vết bỏng.

Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, không sử dụng sản phẩm này trừ khi có lời tư vấn từ bác sĩ. Tinh dầu này, cũng như một số loại khác, có thể gây tác động tiêu cực trong thời kỳ mang thai và được coi là nguy hiểm và không an toàn.

Kết luận

Cúc ngải xanh (Tanacetum annuum) là một loại cây được chế thành tinh dầu thường được thêm vào các sản phẩm chăm sóc da. Nó chứa các thành phần chống viêm, làm dịu, kháng histamine và làm dịu da. Bạn sẽ tìm thấy nó trong các sản phẩm bao gồm sữa rửa mặt, kem dưỡng, mặt nạ và tinh chất. Nó có thể giúp giảm tình trạng da khô, viêm nhiễm, vết bỏng, đỏ da, mụn và nếp nhăn. Nó cũng có thể được phát tán hoặc hít vào để cải thiện hô hấp và có tác dụng làm dịu.

Saigonsava khuyên bạn hãy tránh để tinh dầu tiếp xúc với mắt hoặc các vùng da bị tổn thương. Nếu tinh dầu gây mùi lạ hoặc kích ứng da, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.

Một số dòng tinh dầu thông đỏ chính phủ Hàn Quốc | Xem thêm

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan